Thứ Bảy, 18 tháng 3, 2017

LƯU Ý: Các quan niệm sai lầm về bệnh Gout

Hiện nay vẫn còn nhiều quan điểm sai lầm về bệnh Gout khiến các chuyên gia y học phải khuyên các bệnh nhân cần hết sức lưu ý. Việc còn tồn tại những quan niệm không đúng về Gout có thể gây nên những hệ quả cực kỳ xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bị bệnh.

1. Bệnh Gout chỉ gặp ở nam giới

Theo các thống kê, phái mạnh có tỷ lệ mắc bệnh Gout lên đến hơn 90%. Nhưng không phải vì thế mà bệnh chỉ gặp ở những cánh mày râu mà phụ nữ sau tuổi mãn kinh cũng có nguy cơ bị bệnh ngang với đàn ông. Theo điều tra, có đến 3,5% bạn gái tuổi từ 60 -69 gặp bệnh Gout, trong khi con số này ở chị em sau 80 tuổi là 5,6%.

Vì vậy, việc cho rằng bệnh Gout chỉ gặp ở đàn ông là hoàn toàn sai lầm. Từ quan niệm này sẽ gây nên tâm lý chủ quan đối với phụ nữ và hướng điều trị cũng gặp những sai lầm nhất định không đáng có. Để khắc phục tốt bệnh gút nên áp dụng thuốc chữa gút của mỹ để cải thiện nhanh hơn

2. Nồng độ tăng acid uric trong máu chỉ gây tổn thương cho khớp

Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm khớp là do tình trạng tăng nồng độ acid uric trong máu vượt quá so với mức bình thường. Nhưng ít ai biết rằng viêm khớp là khởi nguồn đầu tiên của bệnh Gout, trong khi bệnh viêm khớp được biểu hiện thì bệnh Gout cũng đang âm thầm hình thành và phát triển. Nhưng không phải vì thế mà tình trạng tăng cao nồng độ acid uric trong máu gây nên bệnh Gout sẽ chỉ gây tổn thương ở khớp. Tùy vào vị trí mà các muối Urát kết tủa và lắng đọng thì sẽ gây nên những tổn thương ở những cơ quan khác không phải là các khớp xương. Cụ thể như trong thận, các mạch máu, tim, mắt, tai hay các cơ quan sinh dục gây nên những bệnh tiền Gout hay đi liền với bệnh Gout như viêm kết mạc, viêm màng tim, viêm tuyến tiền liệt, sỏi trong thận, viêm thận…

Việc chỉ ra điều này để cảnh báo cho những ai có những biểu hiện của các bệnh như sỏi thận, viêm thận, viêm tuyến tiền liệt, xơ vữa động mạch, cao huyết áp đều có nguy cơ mắc bệnh Gout cao mà không nhất thiết là người đó đang bị viêm khớp hay bắt buộc phải kèm theo cả triệu chứng viêm khớp.

3. Bệnh Gout là do ăn uống thừa chất đạm và uống nhiều bia rượu?

Câu trả lời là đúng nhưng chưa đủ. Như đã nói ở bài nguyên nhân của bệnh Gout, ăn uống nhiều chất đạm và dùng nhiều rượu bia là một trong những thành phần hàng đầu làm tăng nồng độ acid uric trong máu gây nên bệnh Gout. Việc dung nạp quá nhiều các món ăn như nội tạng động vật, các loài hải sản và các chất giàu đạm khiến tích tụ nhiều mỡ gây nên bệnh béo phì và làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Tuy nhiên, cũng có những người ăn uống rất điều độ và không dùng nhiều rượu bia vẫn bị Gout hỏi thăm. Nguyên nhân có thể do chức năng thận vốn đã yếu lại bị các muối Urát kết tủa nên không có khả năng đào thải kịp dẫn đến bệnh Gout. Tuy nhiên, trường hợp này cũng có thể cải thiện được nếu dùng thuoc moi tri benh gut
4. Bệnh Gout cần kiêng hoàn toàn chất đạm

Đây là một nhận thức rất sai lầm và cần được tẩy bỏ ngay. Tuy ăn nhiều đạm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh Gout cao hơn nhưng không vì thế chúng ta nên kiêng chất đạm hoàn toàn. Vì ai cũng biết vai trò của chất đạm trong đời sống chúng ta quan trọng như thế nào. Việc kiêng khem quá mức hay hoàn toàn lại gây nên những khả năng ngược ảnh hưởng không hề tốt đến sức khỏe. Không những không khỏi bệnh hay không tránh được bệnh mà còn gây nên nhiều hệ lụy bất ngờ.

Vì vậy, thay vì kiêng hoàn toàn thì nên hạn chế và điều chỉnh lượng chất đạm trong các thức ăn sao cho hợp lý để đảm bảo vừa đáp ứng đủ nhu cầu của body vừa không để dư thừa gây nên Gout hay làm bệnh Gout trầm trọng thêm.

5. Thuốc giảm đau và chống viêm có thể chữa khỏi Gout hoàn toàn

Do biểu hiện đầu tiên của bệnh Gout là triệu chứng viêm khớp, mà tiêu biểu là viêm khớp ở ngón chân cái nên nhiều người cho rằng viêm khớp là lý do duy nhất gây nên Gout và cứ thế sử dụng cách chữa trị bệnh khớp để chữa trị cho bệnh Gout. Mà cụ thể là dùng các thuốc giảm đau và thuốc chống viêm để trấn áp những cơn đau cấp và giảm triệu chứng viêm ở các khớp. Nhưng thực chất điều này không mang lại nhiều kết quả cao vì nguyên nhân chính sâu xa của bệnh Gout là nồng độ acid uric trong máu tăng cao, trong khi các thuốc chữa trị viêm khớp không có tác dụng can thiệp đến vấn đề này.

Như vậy, các thuốc giảm đau và chống viêm chỉ có tác dụng hỗ trợ các triệu chứng sưng đau và viêm của bệnh viêm khớp hay chính là biểu hiện của bệnh Gout giai đoạn đầu mà thôi, chứ chúng không thể giúp người bị bệnh Gout chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

Việc chữa trị bệnh Gout sẽ lấy việc làm giảm nồng độ acid uric trong máu làm mục tiêu hàng thứ nhất thay vì chỉ chữa trị duy nhất các triệu chứng của viêm khớp. Nên bên cạnh những thuốc giảm đau hay thuốc chống viêm thì các bác sĩ sẽ kết hợp thêm các loại thuoc dieu tri gout man tinh nhằm kiểm soát nồng độ acid uric trong máu cũng như làm tan và bào mòn những phần tử muối Urát tích tụ trong cơ thể.

Lưu ý:  Hiện nay, chưa có một phương pháp nào giúp chữa khỏi Gout hoàn toàn, kể cả Đông y hay Tây y mà các phương pháp điều trị chỉ có thể hỗ trợ điều trị và kiểm soát những triệu chứng mà Gout gây ra mà thôi.

Như vậy, có thể thấy, tuy đã được biết đến từ lâu và là một căn bệnh phổ biến hàng đầu hiện nay nhưng việc nhận thức của nhiều người về bệnh Gout còn rất hạn chế và mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế luôn khuyên mọi người cần có những kiến thức chính xác về bệnh Gout để việc phòng tránh cũng như chữa trị được đơn giản hơn, tránh những cách hiểu sai về bệnh sẽ dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét