Thứ Hai, 13 tháng 2, 2017

Bệnh Gout – Những biểu hiện đặc trưng không được bỏ qua

Gout là một trong những dạng bệnh lý xương khớp phức tạp nhất hiện nay. Các triệu chứng của Gout rất đa dạng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý xương và khớp khác. Việc nắm rõ những triệu chứng đặc trưng của bệnh Gout giúp chúng ta nhận biết để hỗ trợ việc chữa trị nhanh chóng và hiệu nghiệm hơn.


Người bệnh cũng như các bác sĩ có thể nhận diện bệnh Gout thông qua những biểu hiện đặc trưng sau:

Thứ nhất, những cơn đau đột ngột và dữ dội. Khi bị Gout, người mang bệnh sẽ gặp phải những cơn đau dữ dội và không lường trước được ở các khớp mà không chủ động trước được. Những cơn đau do Gout gây ra rất dữ dội, đau hơn bất kỳ một căn bệnh nào khác, khiến người mang bệnh rất khổ sở.
thuoc dieu tri gut cap tinh

Những cơn đau do Gout gây ra thường đột ngột và kinh hoàng mà người mang bệnh khó lường

Thứ hai, sưng nóng tấy đỏ ở khớp: Kèm theo các cơn đau là tình trạng các khớp bị sưng tấy, đỏ và nóng, da căng bóng và có thể bị xung huyết quanh vùng bị viêm.  Trường hợp thường gặp nhất là đau ở khớp ngón chân cái.

Thứ ba, bệnh Gout thường biểu hiện ở một khớp duy nhất, nhưng lại có xu hướng di chuyển đến những khớp khác khi khớp viêm tự nhiên hết các triệu chứng sưng đau. Các khớp thường bị ảnh hưởng do Gout nhất là khớp bàn chân, bàn tay, ngón chân, ngón tay, khớp khuỷu, khớp gối. Nhưng điển hình nhất vẫn là khớp ngón chân cái. Đau khớp ngón chân cái được xem là biểu hiện đặc trưng nhất để nhận diện bệnh Gout.

Thứ tư, các cơn đau do bệnh Gout thường có mặt vào ban đêm, mỗi lần đau thường kéo dài từ 5 đến 7 ngày và sẽ lặp lại sau khoảng từ 3 đến 6 tháng hoặc lâu hơn, tùy vào từng đối tượng người có bệnh.

Bên cạnh 4 triệu chứng đặc trưng như trên, hiện nay, các bác sĩ đã chỉ ra những đặc điểm riêng để phân biệt hai giai đoạn Gout cấp tính và Gout mãn tính.
thuoc tri gut cap

Gout cấp tính:

Đặc điểm nổi bật nhất của triệu chứng Gout cấp tính là việc có mặt các cơn đau đột ngột và dữ dội vào buổi tối hay lúc trời gần sáng khiến người mang bệnh không thể chủ động được. Những cơn đau kinh hoàng này thường khiến người bị bệnh rất đau đớn và hoang mang.

Các bác sĩ thường nhận diện bệnh Gout cấp tính thông qua triệu chứng đau ở ngón chân cái, với tỷ lệ lên đến 70% trong những người bệnh được đến khám. Các triệu chứng điển hình ở ngón chân cái là sưng đau, tấy đỏ, da căng bóng và có mặt hiện tượng xung huyết xung quanh khớp, da có thể bị bầm tím. Tuy nhiên, một điểm lạ là các ngón còn lại lại không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh. Trong những người mang bệnh có biểu hiện đau ngón chân cái thì có đến 50% trường hợp kèm theo một số biểu hiện như đau đầu, sốt nhẹ, đi tiểu nhiều lần và tiểu buốt, rối loạn tiêu hóa.

triệu chứng của bệnh Gout

Viêm ngón chân cái là triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh Gout cấp tính

Các chứng đau viêm khớp do Gout cấp tính thường kéo dài trong vài ngày hoặc không quá 2 tuần, sau đó giảm đi, da vùng đau sẽ có cảm giác ngứa ngáy, có màu hơi tím và mềm, sau đó sẽ bị tróc vảy và khỏi hẳn. Tuy nhiên, những cơn đau cấp tính không khó quay trở lại mà không báo trước và có thể nặng hơn và nhanh chóng chuyển qua giai đoạn mãn tính nếu không được chữa trị kịp thời.

Xem thêm:

    Báo động: Những quan niệm sai lầm về bệnh Gout
    Sai lầm nghiêm trọng trong việc phân biệt bệnh Gout với Viêm khớp dạng thấp

Gout mãn tính:

Gout mãn tính là giai đoạn tiếp nối của Gout cấp tính với biểu hiện đặc trưng nhất là việc có mặt các cục tophi và tình trạng viêm đa khớp mãn tính.

Xuất hiện các u cục dưới bề mặt da tại các khớp bị viêm với đặc điểm không đau, không đối xứng, không di chuyển, kích thước to nhỏ khác nhau. Đôi khi bị bong ra có nước màu vàng kèm theo chất màu trắng như phấn gây loét cho các khớp. Các u cục này thực chất là những tinh thể muối Urát bị ngưng đọng ở các khớp do sự quá tải của nồng độ acid uric trong máu tăng cao gây nên.

Tình trạng viêm đa khớp thường diễn ra ở những khớp phổ biến là khớp ngón chân, ngón tay, khớp bàn chân, bàn tay, khớp khuỷu, khớp gối và có khi có cả khớp háng, khớp vai hay cột sống. Tuy nhiên, các cơn đau khớp mãn tính thường không đau đớn như Gout cấp tính nhưng lại diễn biến âm thầm và dai dẳng hơn.

bài thuốc chữa gút

Ngoài gây viêm và tổn thương tại các khớp thì Gout còn có thể gây viêm tại các cơ quan bên trong khác như gan, thận, mạch máu, viêm ở tai, giác mạc…

triệu chứng của bệnh Gout

Triệu chứng Gout mãn tính biểu hiện ở nhiều nơi không riêng ở khớp

Gout mãn tính tiến triển nặng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như gây thay đổi khớp, thoái hóa khớp, cản trở mạch máu. Thậm chí người bệnh có thể bắt buộc phải cắt đi phần chi mắc bệnh.

Có thể thấy, Gout là một căn bệnh có những triệu chứng khá phức tạp, khôn lường và dễ nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh xương và khớp khác. Vì vậy, cần hết sức lưu ý để có thể nhận diện chuẩn xác. Tốt hơn hết, khi có những triệu chứng nghi ngờ của bệnh Gout, nên được thăm khám và chữa trị kịp thời để bệnh không diễn biến xấu đi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét