Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2017

Giấc ngủ ảnh hưởng cho toàn bộ các bộ phân cơ thể và tuổi thọ của người người lớn tuổi

Tỉ lệ những người già phàn nàn về giấc ngủ ngày càng làm tăng và cao hơn hẳn so với một vài đối tượng ở lứa tuổi khác.Người ta ước tính rằng khoảng 48% một số người trên 50 tuổi bị mất ngủ với các biểu hiện khó duy trì giấc ngủ và thường thức dậy vào buổi sớm, khó khăn để tiếp tục ngủ lại, không thấy khoẻ khoắn sau giấc ngủ.

 

 

 

Nguồn gốc tạo ra mất ngủ? 

Quá trình lão hoá liên quan đến sự biến đổi một bí quyết tự nhiên của hệ thống sinh lý kiểm soát giấc ngủ và hành vi. Gần đây người ta đánh Đơn giá cao vai trò chính chính của loại hormon melatonin trong sự liên quan vớimất ngủ ở người già. Melatonin là một loại hormon thần kinh của tuyến yên và được sinh sản dưới sự kiểm soát của vùng dưới đồi. Serotonin được chuyển hoá thành melatonin thông qua hai emzym ở tế bào tuyến yên.

Xem thêm: mỹ phẩm collagen


 

Thông thường loại hormon này được hình thành nhiều về ban đêm, khi mức cường độ ánh sáng giảm. Sự sản sinh loại hormon này giảm đi vào ban đêm khi tuổi ngày một cao vì vậy sự giảm này song song với việc giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ. Người ta đã thừa nhận rằng sự giảm melatonin ảnh hưởng tới sự gián đoạn khi ngủ.

Hệ thống sinh học thần kinh kiểm soát nhịp sinh học trong ngày của hầu hết cơ thể bao gồm cả chu kỳ thức ngủ có cách tạo thành kém kết quả tốt khi người ta già đi và giảm sự thích ứng cho một vài thay đổi. Có bằng chứng chỉ ra rằng hoạt động chu kỳ ngày đêm bị suy giảm đi khi tuổi cao và sự điều hoà nhiệt độ cũng bị giảm đi tương tự. Vì vậy chu kỳ ngày đêm ở một vài người già có biện pháp bị ảnh hưởng và dễ dàng bị gián đoạn giấc ngủ.

Những vấn đề rối loạn giấc ngủ đặc biệt ví dụ như rối loạn vận động có chu kỳ, ngừng thở khi ngủ hoặc rối loạn hành vi trong khi ngủ dường như là tăng cường theo tuổi. Điều này làm đối với người già có tỉ lệ mất ngủ tăng cao, đặc biệt là với chứng ngừng thở khi ngủ gặp ở người già với một tỉ lệ cao vì đối tượng này là một số người thường có một vài bệnh lý về đường hô hấp ví dụ như tâm phế mạn hoặc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính…

Những rối loạn tâm thần và cơ thể có thể bất lợi cho giấc ngủ đặc biệt là ở người già, tỉ lệ mắc một vài rối loạn này thường tăng cao. Tình trạng bệnh lý cơ thể, đặc biệt là liên quan đến đau mạn tính (ví dụ bệnh viêm xương khớp) thường gặp ở người già và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cho người già, tỉ lệ mắc các bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, bệnh lý đường hô hấp như viêm phế quản, phổi, đái tháo đường, sa sút trí tuệ. Điều này khiến một số người già thường tin dùng rất nhiều loại viên uống khác nhau và nó có giải pháp xảy ra tương tác hoặc tác động khác nhau đến giấc ngủ. Hậu quả là thay đổi về giấc ngủ.

Người già thường có xu hướng tin tưởng sử dụng nhiều loại thuốc có thể là do bác sỹ kê đơn hoặc tự mua về dùng và một số viên uống này có cơ hội đưa đến mất ngủ. Những loại thuốc uống tạo ra mất ngủ có thể là methyserginde, nicotin, scopolamine; viên uống giảm xung huyết ở mũi; các dẫn chất của xanthine, viên uống chống tăng huyết áp, steroid, thuốc uống kích thích tâm thần, hormon tuyến giáp và một vài chất kích thích như rượu, caffeine.Vien sua ong chua ban o dau

Một

  Quảng cáo  

Quý bà luôn thèm muốn mặc một vài bộ cánh mới nhất, hợp mốt nhất, nhưng thân hình của phụ nữ không cho phép? quý cô luôn nhận thấy nặng nề và mặc cảm với thân hình quá khổ của mình? Hãy để Thuốc giảm béo 3x Slimming Power giúp chị em -gia tien thuoc giam can 3x slimming power.

Vấn đề ngày càng gặp nhiều, đặc biệt là trong xã hội hiện đại hiện nay, đó là ở một số người già phải đối mặt với bi kịch cô đơn, thiếu thốn tình cảm và một vài người già có nguy cơ cao gặp phải một vài vấn đề về kinh tế, tài sản, sự mất mát người thân, và tang tóc, con cái hư hỏng… đó cũng chính một số nguyên nhân đưa đến các hiện tượng bệnh lý như là lo âu và trầm cảm, là điều kiện gây nên mất ngủ ở lứa tuổi này.

 Và điều trị 

Việc trước tiên là cần phải xác định nguồn gốc gây mất ngủ, ví dụ như một số bệnh lý xảy ra đồng thời như đau, rối loạn vận động chi có chu kỳ, trầm cảm, và việc chữa trị tập trung vào điều trị nguồn gốc này. Khi đã xác định được nguyên do thì việc chữa trị bao gồm có phương pháp dùng thuốc uống và không dùng thuốc trong đó biện pháp không dùng thuốc có vai trò chính cực kỳ thiết yếu.

 Việc chữa bệnh không dùng viên uống bao gồm các vấn đề cần được thực hiện một biện pháp nghiêm túc để đảm bảo quản sinh giấc ngủ: 

- Đi ngủ và thức giấc đúng giờ, đặc biệt là thức giấc vào buổi sáng đều đặn vào một giờ nhất định, không nên thức giấc vào lúc 6giờ khi phải đi làm và những ngày cuối tuần thì ngủ đến tận chiều.

- Phòng ngủ phải yên tĩnh, mát mẻ, nên tắt ti vi hoặc đài trước khi lên giường đi ngủ vì việc để ý đến những thông tin trên ti vi có khả năng làm đối với người bệnh lo lắng và khó đi vào giấc ngủ.

- Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, không làm việc khoảng 30 phút trước khi đi ngủ, tránh các sự việc gây căng thẳng, chuyển sang các hoạt động khác có hiệu quả hơn đối với giấc ngủ như đọc sách báo, nghe nhạc.

- Không nên uống rượu, bia, caffein, tranh luận một vài vấn đề gây căng thẳng trước khi đi ngủ.

- Bệnh nhân được khuyên là không nên lo lắng khi đi ngủ là mình sẽ không ngủ được hoặc lo lắng về thói quen làm việc cho ngày mai. Nếu bệnh nhân nhận ra không ngủ được sau 30 phút thì họ nên ra khỏi giường và đọc sách hoặc làm một việc gì đó, sau đó quay trở lại giường khi họ cảm thấy buồn ngủ vì nếu cứ tiếp tục nằm trên giường khi chưa ngủ được chỉ tăng cường thêm sự kích thích,gây khó ngủ.

- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, khoảng từ 30- 40 phút một ngày, mỗi tuần khoảng 3-4 lần sẽ giúp ngủ tốt hơn.

- Những thuốc giảm đau không cần phải kê đơn nên được tin tưởng thường xuyên dùng một bí quyết hạn chế.

Khi phải dùng đến viên uống thì cần phải lưu ý một vài vấn đề sau đây ở người già:

Một bệnh nhân có biện pháp được chữa bệnh bởi nhiều bác sỹ trong một vài lĩnh vực khác nhau và được thường xuyên sử dụng số lượng đơn tương ứng với từng bệnh lý trong những phạm vi đó. Một điều thiết yếu là một bác sỹ nên quản lý tất cả các loại thuốc uống để biết được bi kịch bệnh lý của bệnh nhân một phương pháp tổng hợp nhất. Các cụ ta có câu “ăn được ngủ được là tiên”, vì vậy quý cô cần có một lịch trình tốt để có giấc ngủ tốt, không được lạm dụng nhiều loại thuốc, tránh lo lắng, căng thẳng ảnh hưởng tới giấc ngủ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét