Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

Những bí kíp dễ làm để tránh bị ngộ độc thực phẩm

Theo Trung tâm Phòng chống Bệnh dịch Mỹ (CDC), mỗi năm có 48 triệu người Mỹ - chiếm 1/6 dân số nước này - bị ốm do các bệnh truyền qua đường ăn uống, với 128.000 người phải nhập viện và 3.000 người chết vì tiêu thụ thực đơn “bẩn”.

Dưới đây là một số phương pháp hay không phức tạp để tránh hiện tượng này:

1.Thịt gia cầm nấu chưa chín là nguồn chủ yếu gây ngộ độc món ăn vi các vi khuẩn – như campylobacter – sẽ sinh sôi nảy nở nếu không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao khi nấu chín tất cả miếng thịt.

Tham khảo: mua gogobig

2. Cách tốt nhất để tránh bệnh là liên tục rửa tay và bề mặt bếp, và nấu chín kỹ mọi gia cầm.

3. Tốt nhất là không bày sẵn các thức ăn ra ngoài quá lâu vì vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở ở nhiệt độ phòng.

4. Gà ở Anh hiện được tiêm vắc xin phòng salmonella, một vi khuẩn nguy hiểm được tìm thấy trong gia cầm sống.

5. Thịt xay cũng có biện pháp là môi trường săn sóc vi khuẩn. Khi thịt được trộn vào nhau, mọi mầm bệnh trên bề mặt miếng thịt có mẹo hay xâm nhập vào sâu trong loại sản phẩm.

6. Nhiệt độ và lửa khó điều chỉnh khi làm món nướng có biện pháp khiến cho thức ăn không chín - hãy luôn đảm bảo thực phẩm được chín để tránh bị đau bụng.

7. Ngoài ra, bít tết có cách bị nhiễm bẩn chủ yếu ở bề mặt – mặt ngoài miếng thịt càng được đun nấu lâu thì sẽ càng an toàn.

8. Thịt không phải là thủ phạm duy nhất của các bệnh do thức ăn. Rau, trái cây và hạt có vỏ cứng cũng có thể mang vi khuẩn có hại.

9. Mầm bệnh nằm trên vỏ trái cây và rau có mẹo hay nhiễm vào trong khi bạn cắt gọt. Cách tốt nhất là rửa kỹ thực đơn trước khi chế biến.

10. Ngũ cốc, như gạo, cũng có cơ hội là nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn. Vi khuẩn bacillus hay gặp trên các ruộng lúa và có cách gây hại cho người nếu gạo không nên nấu chín.

11. “Vùng nguy hiểm” là từ khoảng 4,5 – 60oC vì đây là khoảng nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Trong ảnh là vi khuẩn salmonella mọc trên đĩa nuôi cấy.

12. Nói chung, đồ ăn cần được hâm lại cho đến lúc bốc hơi nóng vì nó sẽ tiêu diệt một số vi khuẩn tạo ra trở lại sau khi thực phẩm đã nguội.

Cẩm Tú

Theo Bluewaterhealthyliving

Tham khảo từ: http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-bi-quyet-don-gian-de-tranh-bi-ngo-doc-thuc-pham-20160328140513625.htm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét