Thứ Hai, 7 tháng 11, 2016

Tăng cường canxi đối với con nít con dưới 1 tuổi hiệu quả

Thiếu canxi làm cho dài thêm sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn. Canxi đóng vai trò chính thiết yếu cho các bộ phân các bộ phân cơ thể. Khi thiếu canxi làm dài thêm sẽ dẫn đến bị còi xương, chậm lớn. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.
Vì vậy, việc cần cung cấp và bồi dưỡng canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ thời kỳ đầu tiên đời của mỗi trẻ nhỏ.

Chức năng của canxi ở trẻ nhỏ
Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, ra nhiều mồ hôi khi ngủ (mồ hôi trộm), thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát là một vài di chứng của còi xương nặng.

Ở trẻ lớn hơn thường có một vài biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu¸chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…

Bạn nên quan tâm: làm dài mi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, lượng canxi cần thiết bồi dưỡng mỗi ngày cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi là 300 mg, từ 7 – 12 tháng tuổi là 400 mg. Cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, nếu bú mẹ hoàn toàn sẽ không cần bổ sung thêm canxi bên ngoài, vì lượng canxi trong sữa mẹ đã đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cao hơn nhằm phục vụ đối với xương tăng trưởng, có mẹo hay bổ sung chất bổ bằng sữa giàu canxi, chế phẩm từ sữa hoặc các món ăn khác như đậu nành và hải sản. Trong trường hợp thiết yếu mới bồi bổ thuốc canxi, song cũng cần phải chú ý đến lượng tối đa. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.

Ngược lại, thiếu canxi làm cho dài thêm sẽ đưa đến dễ bị còi xương, chậm lớn. Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ mà gây ra những biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhẹ thì khi trẻ ngủ hay bị giật mình kèm theo những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc làm dài thêm nhiều giờ, thậm chí suốt đêm.

Xem thêm: thuoc boi moc mi

Các bà mẹ cần làm gì?
Để phòng ngừa thiếu canxi cũng như tăng sức đề kháng, trẻ phải được bú mẹ sớm và kéo dài đến 18 – 24 tháng, trong đó 4 – 6 tháng đầu phải được bú mẹ hoàn toàn.

Để bồi bổ đủ canxi đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên có chế độ sử dụng thức ăn khoa học cho các bé. Sữa và một số chế phẩm từ sữa (phô mai, yaourt…) là một số nguồn món ăn chứa nhiều canxi nhất.  Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau. Ngoài ra, một số loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, sò), cá, đậu… cũng là một vài nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể.

Xem thêm: thuoc boi moc mi

Ngoài chế độ sử dụng thức ăn, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đối với con mình không ngừng nghỉ được tắm nắng, vận động ngoài ánh nắng để tăng thêm hấp thu vitamin D và canxi.

Bổ sung canxi thế nào đối với đúng?
Các bà mẹ chỉ nên tin tưởng sử dụng thuốc uống bổ sung thêm chất bổ canxi đối với con khi được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể. Trong thời gian từ 0 – 12 tháng tuổi, các bé còn bú sữa mẹ, các bà mẹ cần sử dụng thức ăn đầy đủ, đa dạng những loại thức ăn, ăn thêm bữa hoặc uống 200 ml sữa cấu trúc trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm.

Thời gian cung cấp canxi cũng cần thiết. Nếu cung cấp canxi cho bé vào ban ngày, các chất axit folic và axit tannic có nhiều trong thực phẩm dạng thực vật sẽ kết hợp với ion canxi để hiện diện nên muối canxi không thể hòa tan, bài tiết trực tiếp ra ngoài, qua chất thải mà không nên cơ thể tận dụng một phần nhỏ nào.

Trong thức ăn dạng động vật lại chứa nhiều chất béo, khi hết hợp với ion canxi cũng sẽ làm mất ra ngoài. Chính vì vậy, việc bồi bổ canxi đồng thời với bữa ăn sẽ giảm thiểu tác dụng hấp thụ.

Ngoài ra, cũng không được bồi dưỡng canxi ngay lúc đói, vì canxi bồi bổ qua đường miệng vẫn cần có acid dạ dày mới phân giải được thành các ion canxi để toàn bộ cơ thể hấp thụ, trong khi đó, acid dạ dày chỉ tiết ra khi thực phẩm được nhai trong khoang miệng. Khi bụng đói mà bổ sung canxi là một việc làm lãng phí và vô khả năng. Nên cung cấp canxi cho bé trước khi đi ngủ để đảm bảo khả năng hấp thụ cao nhất.

Tac dung cua vien nang sua ong chua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét