Thứ Bảy, 5 tháng 11, 2016

Những thực phẩm và thuốc đàn bà không được dùng cùng lúc

Uống thuốc uống điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có cơ hội gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống thuốc giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có cơ hội khiến một số loại thuốc uống quý bà đang uống trở nên vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu chúng mình kết hợp thực phẩm và thuốc không đúng cách. Ngay cả một vài loại thuốc uống được bán không cần kê toa thì thực đơn của quý bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là những sự kết hợp thực phẩm – viên uống đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và thuốc ho

Hẳn đàn bà từng nghe nói, không được phép uống nước bưởi ép khi uống một số loại thuốc, ví dụ statins – nhóm thuốc uống làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có cách chặn một enzyme vốn có cơ hội phá vỡ statins và những loại viên uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó viên uống sẽ tích tụ trong máu của đàn bà, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Bạn nên quan tâm: thuoc viem khop

Kết hợp một số loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến chúng ta bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, quý bà có cơ hội bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của một số loại hoa quả này với thuốc uống có cơ hội làm cho dài thêm trong một ngày hoặc lâu hơn, do đó tốt nhất không ăn chúng khi còn còn liên tục thường xuyên sử dụng statins hay dextromethorphan. Nếu đàn bà rất thích uống sinh tố trái cây, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với thuốc.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có mẹo hay đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thức ăn từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu thuốc uống của toàn bộ cơ thể, giảm có kết quả tốt của thuốc uống. Khi quý bà nhận được một đơn thuốc để chữa trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu viên uống thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh sử dụng thức ăn sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống viên uống ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian phù hợp nếu bạn đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi những vitamin này cũng như các thức ăn có trách nhiệm từ sữa, có khả năng làm giảm kết quả tốt của những loại thuốc kháng sinh.

Đọc thêm: công dụng của dầu thông đỏ

3. Thịt xông khói và thuốc uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc uống của quý bà. Nếu viên uống thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có cách ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thực phẩm giàu axít amin tyramine có cách hay nhất gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có thể sẽ không làm tổn thương quý bà và ngày nay, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng một số loại thuốc uống chống trầm cảm thế hệ mới hơn, những loại không tưởng phản ứng tương tự với tyramine.

Tham khảo thêm: mat gan giai doc

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là viên uống dùng để điều trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp tất cả các chất kích thích trong toàn bộ cơ thể con người có phương án đưa đến hành vi bất thường, thậm chí có biện pháp động kinh. Vì vậy, đàn bà nên giãn cách thời gian giữa uống thuốc và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép trái cây và thuốc uống dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống viên uống Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là những protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc uống từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của một số loại nước quả này với thuốc uống chống dị ứng Allegra khiến hiệu nghiệm của thuốc trong việc làm mất hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại viên uống khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không nên phép uống những loại nước quả này khi uống những loại thuốc chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các viên uống chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc uống điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được điều trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống thuốc chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả một vài thuốc được bác sĩ kê đơn hay thuốc quý bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu hàng ngày, đàn bà không nên uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có biện pháp gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét