Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Collagen: không thể bị hao hụt là bù đắp

 

 

 

Hiện các thức ăn nhiệm vụ chứa collagen được quảng cáo rất rầm rộ như mỗi ngày chỉ cần uống vài gói chế phẩm collagen sẽ giúp phái yếu trẻ có làn da sáng mịn, săn chắc, còn các chị có tuổi sẽ loại được vết nhăn, thậm chí là “cải lão hoàn đồng”!


 

Bạn nên quan tâm: thuoc moc mi nao tot nhat

Collagen là gì?
 
mua fish collagen ở đâuthực chất là protein (tức chất đạm) dạng sợi có ở mô liên kết của các động vật có vú. Riêng ở người, collagen chiếm đến hơn 25% tổng lượng protein có trong tất cả các bộ phân cơ thể. Có trách nhiệm của nó là kết nối các mô trong các bộ phân toàn bộ cơ thể, đặc biệt đóng vai trò chính cần thiết trong việc giúp vết thương mau lành. Trong ngành y, collagen là thành phần trong các chất liệu cầm máu khi mổ xẻ, sửa và khâu vết mổ, da nhân tạo trị bỏng, dùng tiêm vào da sửa sẹo. Collagen còn được dùng trong ngành dược thông qua chất gelatin mà nó phân giải tạo thành, dùng tạo vỏ nang đựng Viên uống (thường gọi là Thuốc uống nang hay Thuốc nhộng). Thông thường collagen được lấy từ da heo hoặc bò. Đặc biệt, nếu lấy từ da bò phải kiểm tra chất lượng rất gắt gao để ngăn ngừa bệnh… Bò điên (BSE: bovine spongiform encephalopathy).
 
Collagen ở da được tổng hợp bên trong hầu hết cơ thể từ nguồn dinh dưỡng hấp thu qua thực phẩm dùng đầy đủ và cân bằng những dưỡng chất hàng ngày. Ở người càng nhiều tuổi, lượng collagen được các bộ phân toàn bộ cơ thể tổng hợp ít dần đi nên tuổi càng cao thì da càng khô và nhăn. Từ đó, nhiều người nghĩ dễ làm “nếu thiếu thì bù” và cho rằng nếu uống chế phẩm collagen hoặc dùng mỹ phẩm chứa collagen thoa lên da sẽ đối với làn da tươi mịn, săn chắc. Tuy nhiên, uống hay bôi collagen gần như sẽ không xẩy ra công dụng thần kỳ như mong muốn. Bởi uống collagen không khác ăn thịt, cá vì collagen sẽ tiêu hoá ở dạ dày – ruột tạo các axít amin và các axít amin có được cơ thể tổng hợp trở nên collagen ở da giúp trẻ hoá da mặt thì tới nay chưa biết chứng cứ khoa học xác nhận. Còn dùng collagen trát lên da mặt thì chỉ có tác dụng giữ ẩm giúp da không bị khô. Hiện nay vẫn chưa rõ nghiên cứu xác nhận bất kỳ tác dụng thần kỳ nào của mua vien uong collagenkhi thoa lên da mặt.
 
hữu hiệu làm… Đỏ da
 
Vì là chất đạm có trong thiên nhiên nên dùng collagen bằng đường uống khá an toàn với điều kiện chế phẩm ấy đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn món ăn.
 
Vì các chế phẩm dùng nguyên liệu không phải là collagen của người mà lấy từ các động vật khác nên có nguy cơ gây dị ứng khi uống. Đã có trường hợp phải nhập viện để chữa trị các nốt sưng đỏ, bọng nước trên da do uống collagen. Đối với các chế phẩm bôi ngoài da, mặc dù chế phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng vẫn có giải pháp gây dị ứng da (toàn bộ các loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, bột, kem dưỡng làm mịn da… đều chứa hoá chất giữ gìn là các chất gây dị ứng rất cao). Đặc biệt, nếu dùng collagen bôi ngoài da không đúng cách, không phù hợp cơ địa, hay dùng chế phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng có khả năng bị tai biến như nhiễm trùng da hoặc viêm da dị ứng toàn thân. Có lời khuyên chung đối với việc dùng mỹ phẩm thoa lên da: nếu bôi chế phẩm collagen, thứ nhất nên bôi vùng da nhỏ trên mặt trong cánh tay trong 24 giờ, nếu không bị phản ứng đỏ, ngứa da thì có biện pháp dùng.
 
Tóm lại, thay vì dùng collagen như một thần dược, phụ nữ nên bổ sung thức ăn cân bằng một số chất dinh dưỡng (ăn nhiều trái cây, rau củ), tập thể dục đều đặn, nghỉ ngủ đầy đủ, sống lạc quan, tâm lý thoải mái, tránh phiền muộn lo âu. Chính các điều vừa kể có công dụng kỳ diệu hơn là dùng collagen uống hay bôi mỗi ngày!

Xem thêm: thuoc moc dai mi

Bạn nên quan tâm: thuoc moc mi nao tot nhat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét