Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2016

Các mẹo vàng tăng lên trí nhớ có kết quả tốt

 

Chị em quên mất tên của một ngôi làng xinh đẹp mà mình đã viếng thăm vào năm ngoái? chúng ta luôn “vò đầu bứt tóc” vì không tìm được chìa khoá xe?

Trí nhớ song hành cùng ta suốt cả cuộc đời, được chúng ta tin tưởng luôn tin tưởng dùng thường xuyên, mà lại ít được săn sóc đến.

Sau đây là 5 kỹ thuật tăng lên trí nhớ đã được chứng minh là rất hữu dụng:

 1. Tạo ra những hình ảnh trong não bộ 
Khi một thông tin được tiếp nhận, con người có cơ hội hình thành một bức tranh trí não về nó, đồng thời ghi âm lại bằng dạng ngôn ngữ nói. Một trong hai dạng phiên bản lưu giữ thông tin này có thể vượt trội hơn, tuỳ theo kiến thức của phụ nữ về đối tượng. Chẳng hạn như khi nghe đến cái tên Tutankhamen, thì hình ảnh thể hiện qua ngôn ngữ nói mạnh hơn, nếu đàn bà có một số kiến thức về khảo cổ Ai Cập. Mặt khác, hình ảnh của tổng thống Mỹ George W.Bush sống động hơn là sự diễn đạt bằng lời nói.

Những hình ảnh trí não có giải pháp được dùng theo chiến thuật sắp đặt có ích cho trí nhớ, bằng cách tạo nên mối liên hệ giữa một vật thể và nơi chốn để kích hoạt trí nhớ của đàn bà về chính vật thể đó. Nếu bạn liên tục để quên chìa khoá xe ở nhà, hãy cố liên kết nó với một nơi cố định, để lúc nào đàn bà cũng có giải pháp thấy nó – chẳng hạn như chiếc bàn kê trong hành lang nhà, hoặc hộc tủ đựng tivi trong phòng khách. Bạn cũng có cách ứng dụng mẹo này để nhớ danh sách vật dụng, thực đơn cần mua sắm.

Xem thêm: dai mi

Hãy thực hiện một cuộc khảo sát bằng não bộ khắp nhà, và tại từng nơi khác nhau, hãy cụ thể hoá bằng hình ảnh cái mà quý cô cần mua. Mối liên hệ càng giàu tính tưởng tượng, thì trí nhớ càng mạnh mẽ. Ví dụ: Để nhớ mua chai nước rửa chén, quý bà hãy nghĩ đến chiếc bồn rửa trong nhà bếp.

 2. &Ldquo;Chia để trị” 
Một cách để áp đặt trật tự lên các thông tin đối với dễ nhớ, dễ thuộc là chia thành từng nhóm. Ví dụ: Một số điện thoại di động bao gồm 10 con số: 0-9-1-9-5-0-7-6-2-6 rất khó nhớ. Nhóm các con số thành từng cặp giúp chị em chỉ cần nhớ 5 yếu tố. Đó là: (09-19)-50-76-26.

Cũng tương tự như vậy, khi đàn bà cần phải nhớ nhiều chuỗi sự kiện, hãy bắt đầu bằng cách thành lập các nhóm. Chẳng hạn như khi quý cô phải liệt kê tên của các loại xương trong các bộ phân cơ thể, hãy nên bắt đầu từ xương sọ, rồi xương cổ, xương cánh tay, v.V… còn hơn là nhớ chúng một cách lộn xộn, lung tung. Cần phải chọn một vài tiêu chuẩn logic khi phân loại các thông tin phái yếu cần nhớ. Để tránh việc quên các món đồ trong danh sách đi mua hàng, quý cô hãy chia chúng ra dựa theo vị trí xếp trên kệ ở cửa hàng. Và nhớ đừng để bị quá tải bởi quá nhiều tiêu chí phân loại. Các tìm hiểu kỹ về trí nhớ đối với thấy: phái yếu sẽ nhớ nhiều hơn, nếu phái yếu nhớ các sự vật vào không quá 7 nhóm.

Bạn nên đọc: thuốc làm dài mi

Nếu chỉ không phức tạp là chia nhóm các thông tin, thì vẫn chưa hữu hiệu, khi mà mỗi nhóm chứa quá nhiều yếu tố khác nhau. Quý cô cần một phân lớp tổ chức, sắp xếp thông tin lần hai, chẳng hạn như theo thứ tự chữ cái, theo các tiêu chí phụ nhỏ hơn. Ví dụ: nhóm thực phẩm cần mua gồm có: Bí đỏ, Cà chua, Đậu đỏ…; nhóm vật dụng cần mua gồm có: Áo ấm, Bút chì, Com-pa v.V… (chia theo thứ tự bảng chữ cái).

 3. Liên kết các ký ức 
Các thông tin mới nhận, muốn được lưu giữ, phải được chuyển hoá thành “ngôn ngữ bộ não”, so sánh với thông tin khác trong ký ức, với quy cách vận hành có nhiệm vụ như máy vi tính cập đất nước mặt trời mọc các dữ liệu. Tiến trình này đối với phép quý cô thành lập mối liên kết giữa con người, vật thể, hình ảnh và ý tưởng có một vài điểm giống nhau, hoặc có cùng tính chất, qua đó mà tăng thêm công dụng ghi nhớ hầu hết. Ví dụ: để ghi nhớ ngày tháng của các sự kiện lịch sử, chúng ta có cách liên kết chúng với những một vài ngày tháng có liên hệ với cuộc sống hiện đại cá nhân, hoặc so sánh tương ứng với một vài con số thân thuộc về sức nặng và chiều cao của đàn bà.

Tham khảo thêm: viên uống mọc lông mi tốt nhất

 4. Chiến thuật “bò gặm cỏ nhai lại” 
Thông thường, phái yếu học thuộc những thông tin nào đó để phục vụ đối với nhu cầu gần trước mắt. Ví dụ: trước khi đi thi, thí sinh nào cũng cố nhồi nhét trong đầu một núi kiến thức khổng lồ. Tuy nhiên, kiểu học như vẹt không phải là phương pháp tốt nhất để lưu trữ kiến thức về lâu về dài. Một khi “thời hạn nguy cấp” đã qua, ta cũng chẳng thèm bận tâm ôn lại một số gì mình đã học.

Quả vậy, tìm hiểu kỹ cho thấy phái yếu bắt đầu “quên ngay sau khi học”! Chỉ thời kỳ vài giờ, ta không còn có khả năng nhắc lại 70% – 80% dung lượng thông tin một phương pháp thông suốt, dễ dàng. Để cài dữ liệu chắc chắn vào bộ nhớ, đàn bà cần tái khởi động ôn lại ngay. Với những dữ liệu phức tạp, thì nhắc đi nhắc lại vẫn là biện pháp củng cố đáng tin cậy nhất. Thông tin đã được nằm trong não sẽ được lấy ra, trả vào bộ nhớ, tạo đối với nó “hạn tin tưởng thường xuyên dùng” lâu hơn.

Quý bà có giải pháp làm tăng công dụng lưu trữ lâu dài bằng cách học thuộc một vài dữ liệu không khó trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, bạn nên nhắc lại thông tin ngay tức thì vào sáng hôm sau, lúc tỉnh dậy.

Những quý bà nữ muốn làm đối với hàng mi của chúng mình cong dài quyến rũ có cách thường xuyên dùng:thuoc moc mi nhanh nhat

 5. Hãy nói về nó 
Điều này có thể xảy ra với bất cứ ai trong đàn bà: phái yếu đã xem một bộ phim, nhưng chỉ vài ngày sau là quên béng mất cái tên của nó. Nhiều người đâm hoảng vì lo sợ mình đã bị “vấn đề” gì đó về trí nhớ rồi. Nhưng thật ra, phụ nữ hãy khoan phóng đại nỗi lo lắng, mà hãy tự hỏi: liệu bạn có thật sự thích bộ phim ấy và thấy nó rất thú vị? Mong muốn luôn nhớ một điều gì là một thành tố cơ bản của việc lưu trữ thành công các dữ liệu. Nếu phái yếu xem phim chỉ dành thư giãn, “giết” thời gian, thì quên nó là chuyện bình thường.

Kể cho ai đó nghe về một cuốn sách hay, câu chuyện hay là  một phương pháp thông minh để nhớ về nó. Việc nói ra miệng sẽ giúp các thông tin được “mã hoá” dễ dàng hơn, hoặc liên kết dễ dàng hơn với một vài thông tin đã có sẵn trong bộ nhớ. Sử dụng công dụng này, trí nhớ của người dùng nó không những truyền đạt đi những thông tin, mà còn chuyển tải một số cảm xúc đa dạng, phong phú – thật khác xa với kiểu trí nhớ của máy tính: chất chứa vô số một số thông tin, nhưng lại thiếu cảm xúc mang tính nhân bản.

Kem tri ran da hieu qua nhat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét