Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

Biểu hiện nhận thấy chúng ta đã bị bệnh ung thư thận

Ung thư thận là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh đang đứng thứ 3 trong tổng số các bệnh ung thư hệ tiết niệu.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế địa cầu (WHO), tại Mỹ mỗi năm phát hiện khoảng 31.200 trường hợp ung thư thận, trong đó 11.900 trường hợp tử vong.

Hiện tại, Việt Nam chưa nắm rõ con số thống kê đầy đủ về số lượng người mắc bệnh nhưng nó được xếp ở vị trí số 3 trong tổng số các bệnh ung thư hệ tiết niệu.

Bệnh có 4 thời kỳ phát triển và theo thống kê tỷ lệ người mắc bệnh có thể sống sau 5 năm khi cắt bỏ thận ở khoảng thời gian 1 là 60-85%, thời kỳ 2 là 80%, giai đoạn 3 là 30-35 %, thời kỳ 4 là 3%.

Bạn nên quan tâm: thuc pham chuc nang bo nao cua my

Dấu hiệu của bệnh ung thư thận

Dấu hiệu của bệnh ở thời kỳ đầu là không rõ ràng, có tới 40% số ca phát hiện bệnh đều thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ.

Tuy nhiên, đến một mức độ nào đó người bệnh sẽ có một số biểu hiện điển hình như:

Đi tiểu bị chảy máu

Đây là biểu hiện điển hình nhất của ung thư thận. Người bệnh tiểu bị ra máu có tình trạng co giật không ngừng nghỉ, không đau đớn, lượng máu toàn phần trong nước tiểu có khả năng nhìn thấy bằng mắt thường.

Tình trạng này có cách làm dài thêm hay ngắn tùy thuộc vào tùy vào bi kịch phát triển của bệnh. Nếu bị chảy máu trong thời gian dài có cơ hội đi kèm theo chứng đau bụng ở khu vực thận do cục máu đông ở vùng niệu quản.

Bạn nên đọc: đông trung ha thao aloha

Đau thận

Thường gặp ở một số người mắc bệnh thời kỳ cuối. Khi các khối u phát triển lớn lên và đe lên các nang thận. Hoặc có mẹo hay nhận ra đau vùng thắt lưng do các khối u đã xâm lấn ra phạm vi rộng xung quanh.

Có khoảng 50% bệnh nhân mắc ung thư thận có triệu chứng này.

Xuất hiện khối u

1/3 – 1/4 bệnh nhân phát hiên ung thư thận có khối u ở các khu vực xung quanh thận. Một điều đáng lo ngại là các khối u thường phát triển ẩn, cho đến khi nó có 1 kích thước nhất định mới có thể tìm thấy qua thăm khám.

Nếu người mắc ung thư thận có mẹo hay tự tay sờ thấy các khối u xung quanh khu vực thận thì chứng tỏ ung thư thận đã ở khoảng thời gian cuối.

Biểu hiện toàn thân

Theo thống kê có tới khoảng 10-40% người mắc ung thư thận có các hội chứng tổng hợp như trên do các tác dụng phụ của các khối u gây nên.

Ngoài ra, còn có cách gặp các triệu chứng kèm theo như: ESR cao, tăng chỉ số đường huyết, tăng huyết áp, sốt, sụt cân, thiếu máu,…

Trong số đó có khoảng 2-3 % người mắc chứng suy tĩnh mạch hoặc giãn tĩnh mạch trong.

Triệu chứng ung thư thận đã di căn

Có khoảng 10% người mắc ung thư thận được phát hiện do triệu chứng di căn. Trong tổng số các bệnh nhân mới được phát hiện đã có tới 30% di căn.

Do đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyên con người nên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Với những người phát hiện ra mình có 1 trong 3 dấu hiệu Tiểu bị chảy máu, đau thận và tạo ra khối u như trên thì phải mau lẹ đến gặp bác sĩ.

Vì đa số một số người mắc ung thư thận toàn bộ chỉ hình thành 1-2 biểu hiện trên, chỉ có khoảng 10% là có cả 3 dấu hiệu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét