Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

Phát hiện mới về giải pháp đẩy lùi quá trình lão hóa

Trong tháng 9, các nhà khoa học tại Viện Sinh học phân tử của trường đại học UCLA đã thông báo một bài báo trong tháng này rằng việc kích hoạt một gen có tên là AMPK trong tế bào ruồi giấm giúp tăng cường tuổi thọ của côn trùng khoảng 30% và chúng có cuộc sống hàng ngày lành mạnh hơn. Các nhà tìm hiểu hi vọng một ngày nào đó, việc điều trị này có thể được thường xuyên dùng để tăng tuổi thọ của chúng ta và đào thải bệnh tật bằng cách kích thích các gen trong các cơ quan mục tiêu hoặc hệ thống cơ thể nói chung. 

Nghiên cứu cho thấy khi AMPK tăng lên trong các tế bào trong hệ thần kinh, nó không chỉ đẩy lùi quá trình lão hóa của các tế bào thần kinh mà còn có công dụng cả với các tế bào trong ruột. Ngược lại, khi kích hoạt AMPK được tiến hành trong ruột thì nó cũng có công dụng đối với các tế bào thần kinh. Sau khi điều trị, tuổi thọ của một số con ruồi giấm trong nghiên cứu tăng lên 6-8 tuần.


Bằng cách kích hoạt AMPK trong tế bào ruồi giấm, các nhà nghiên cứu ở UCLA tìm thấy họ có cơ hội tăng cường đáng kể tuổi thọ của chúng.

Bằng cách tinh chỉnh mức AMPK, các nhà khoa học đã cho phép các tế bào tránh được nguy cơ hư hại hoặc già đi do tuổi tác hoặc các tác động khác. Loại bỏ được các thành phần này sẽ tránh được thiệt hại cho các tế bào và đề phòng quá trình lão hóa. 

David Walker, giáo sư tại đại học UCLA và là tác giả chính của nghiên cứu kỹ, hy vọng rằng một ngày nào đó việc điều trị này có thể được sử dụng để đẩy lùi các bệnh suy nhược liên quan đến lão hóa ở người.

"Thay vì nghiên cứu kỹ các bệnh liên quan đến lão hóa như Parkinson, Alzheimer, bệnh ung thư, đột quỵ, bệnh tim mạch, tiểu đường... chúng tôi tin rằng kích hoạt gen AMPK có cách là can thiệp vào quá trình lão hóa và trì hoãn sự khởi đầu của các bệnh này ở nhiều người ", giáo sư Walker nói. 

Cũng theo nghiên cứu kỹ này, ruồi giấm được tin dùng trong nghiên cứu gen là bởi vì các nhà khoa học đã phân loại tất cả gene của ruồi giấm và có cơ hội kích hoạt các gen mục tiêu. Tác giả chính của nghiên cứu kỹ cho biết, một loại thuốc dùng để chữa trị bệnh tiểu đường loại 2 có cơ hội được thường xuyên dùng để kích hoạt AMPK ở người. 

(Nguồn: DailyMail)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét