Thứ Năm, 27 tháng 10, 2016

Các thức ăn và viên uống đàn bà không nên dùng cùng lúc

Uống viên uống chữa trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có mẹo hay gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống viên uống giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có thể khiến những loại thuốc uống đàn bà đang uống trở nên vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu chúng mình kết hợp thức ăn và viên uống không đúng cách. Ngay cả một vài loại thuốc uống được bán không cần kê toa thì thực phẩm của quý bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là một số sự kết hợp thực phẩm – thuốc uống đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và viên uống ho

Hẳn quý bà từng nghe nói, không được uống nước bưởi ép khi uống một vài loại thuốc uống, ví dụ statins – nhóm viên uống làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có cơ hội chặn một enzyme vốn có mẹo hay phá vỡ statins và một vài loại thuốc uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của quý bà, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Bạn nên đọc: gia ban glucosamine

Kết hợp một số loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, đàn bà có cách bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của một vài loại trái cây này với thuốc uống có giải pháp làm dài thêm trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang còn thường xuyên tin dùng statins hay dextromethorphan. Nếu quý bà rất thích uống sinh tố trái cây, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với viên uống.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có thể đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực phẩm từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm tác dụng hấp thu viên uống của toàn bộ cơ thể, giảm có kết quả tốt của thuốc. Khi quý bà nhận được một đơn thuốc để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu thuốc thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, yaourt, pho mát… trước và sau khi uống viên uống ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian thích hợp nếu chúng ta đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi một vài vitamin này cũng như các thức ăn có nhiệm vụ từ sữa, có giải pháp làm giảm kết quả tốt của một số loại thuốc uống kháng sinh.

Bạn nên đọc: tinh dau thong do han quoc

3. Thịt xông khói và thuốc uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc của đàn bà. Nếu thuốc uống thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có mẹo hay ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thức ăn giàu axít amin tyramine có bí kíp gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có thể sẽ không làm tổn thương đàn bà và thời kỳ này, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng những loại viên uống chống trầm cảm thế hệ mới hơn, một vài loại không có phản ứng tương tự với tyramine.

Xem thêm: thuốc uống giải độc gan tốt nhất

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là thuốc uống dùng để điều trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp tất cả các chất kích thích trong cơ thể con người có phương án đưa đến hành vi bất thường, thậm chí có giải pháp động kinh. Vì vậy, quý bà nên giãn cách thời gian giữa uống viên uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép hoa quả và thuốc dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc uống Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là một số protein có cấu tạo đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của một số loại nước quả này với viên uống chống dị ứng Allegra khiến có kết quả tốt của thuốc trong việc làm mờ hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại viên uống khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không được phép uống một số loại nước quả này khi uống các loại thuốc chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc uống chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được chữa trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống viên uống chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả một vài thuốc được bác sĩ kê đơn hay thuốc quý bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu hàng ngày, quý bà không được uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có cơ hội gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét