Thứ Tư, 24 tháng 8, 2016

5 thủ phạm gây đau lưng sau sinh cho phụ nữ

Lý do một số cơn đau lưng hình thành sau khi sinh nở có biện pháp là do các yếu tố sau:

1. Thiếu canxi sinh lý

Sau khi có bầu, người mẹ bị ảnh hưởng bởi các hormone thai kỳ, tùy vào cơ địa mà sự thay đổi sẽ khác nhau. Canxi tham dự vào quá trình chuyển hóa xương. Một số chế độ sử dụng thức ăn thường xuyên của phái yếu mang bầu không thể đáp ứng nhu cầu canxi của cả người mẹ và em bé, đưa đến sự thiếu hụt canxi ở chị em có bầu. Càng ở thời kỳ sau của thai kỳ, nhu cầu canxi của cơ thể càng gia tăng để đáp ứng sự tăng trưởng đột biến của bé nên một số cơn đau lưng của mẹ có cách trở nên đau đớn, khó chịu hơn.

Sau khi sinh con: Khi sinh con, người mẹ đã phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng, sau khi sinh toàn bộ cơ thểvẫn trong trạng thái tương đối yếu, chưa kịp phục hồi. Mặt khác, nhiều bà mẹ cho con bú liên tục, lượng canxi bị thất thoát, lượng canxi bị thiếu hụt cũng có khả năng gây ra đau lưng. Nếu trong giai đoạn có bầu trước đó, thai phụ không đáp ứng đủ canxi thì sau sinh, cộng thêm việc cho con bú, thì sự tổn thất canxi càng trầm trọng. 

Biện pháp phòng tránh:

-  Cân bằng dinh dưỡng và chế độ bổ sung thức ăn hợp lý khi có bầu. Tránhtăng cân quá mức và làm tăng gánh nặng lên thắt lưng, làm tổn hại đến cơ bắp và dây chằng. Đặc biệt chú ý đến việc bồi dưỡng canxi trong từng khoảng thời gian của thai kỳ.

- Tăng cường dinh dưỡng sau sinh: Dựa vào sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, người mẹ cần tăng cường dinh dưỡng để kịp thời bù đắp năng lượng mất đi trong quá trình sinh, đảm bảo khôi phục sức khỏe tốt, đồng thời bồi bổ đủ sức cho bé.

2. Giãn dây chằng sinh lý

Quá trình bầu bí tạo ra nhiều sửa đổi lớn trong hệ thống nội tiết. Sự biến đổi ấy có thể làm nới lỏng các khớp và các dây chằng nối với xương chậu, cột sống, khiến cho vùng lưng kém ổn định hơn và gây đau. Sau khi sinh, hệ thống nội tiết chưa kịp trở lại trạng thái trước khi mang thai, các dây chằng xương chậu chưa kịp đàn hồi nên tình trạng đau lưng là điều không tránh khỏi. 

Thêm vào đó, quá trình bầu bí khiến cho tử cung mở rộng và trải dài, làm suy yếu cơ bụng và thay đổi tư thế, sức nặng của thai làm cột sống bị kéo về phía trước, khiến lưng của thai phụ cũng trở nên căng hơn và dễ bị đau hơn. 

Biện pháp ngăn ngừa:

Nên cố gắng nghỉ ngơi nhiều sau khi sinh. Trong 24 giờ thứ nhất sau sinh, người mẹ nên nghỉ ngơi trên giường, sau đó thực hiện các động tác vận động nhẹ trong nhà để tạo điều kiện có việc tống sản dịch còn ứ đọng trong tử cung, có hiệu quả cho tử cung mau chóng phục hồi hơn. Vận động cũng giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp giảm đau lưng. 

Khi ngồi cho con bú, ngoài việc cho con bú đúng tư thế, bạn phải lót một chiếc gối sau lưng để giảm áp lực lên vùng thắt lưng và cột sống.
 

Đau lưng sau khi sinh là tình trạng tương đối phổ biến, tỷ lệ này là khoảng 25% đến 40%. Ảnh minh họa

3. Vận động sau sinh không đúng cách

Sau khi sinh, chúng ta có khả năng không ngừng nghỉ phải cúi xuống để nuôi dưỡng bé như tắm rửa, mặc quần áo, thay tã, làm việc nhà, … từ đó làm việc quá sức, vùng cơ thắt lưng bị áp đảo có cách đưa đến căng cơ thắt lưng và đau.

Biện pháp đề phòng:

Tránh đứng lâu hoặc ngồi xổm không ngừng nghỉ. Tránh nâng vật nặng hoặc nâng quá cao, chú ý nghỉ ngơi đều đặn, không sớm tham gia các lao động nặng cũng như không thực hiện các động tác mạnh như chạy nhảy… để tránh gây đau lưng.

Bạn nên sắp xếp một vị trí đặt em bé ở trên bàn, vừa tầm với các bộ phân cơ thể chúng ta mà không phải cúi nhiều. Những vật dụng cần thiết cho bé cũng nên để trong ngăn kéo để tránh bạn hãy quan tâm rướn hay uốn cong lưng khi săn tìm. Giảm động tác cúi xuống là một trong một số cách có kết quả tốt để giảm căng cơ thắt lưng, qua đó phòng ngừa được đau lưng sau sinh.

4. Tư thế cho con bú

 Nhiều người mẹ thường có lịch trình chăm chú nhìn con khi cho con bú, mỗi lần lại làm dài thêm, mỗi ngày lại lặp đi lặp lại không ít. Thêm vào đó, việc người mẹ thường tìm cách để bé bú thoải mái đã vô tình khiến các bộ phân cơ thể mình phải gập người, gồng người lên hết cỡ để nhìn con làm căng cơ cổ và lưng. Nguyên nhân này là khá phổ biến với tất cả mẹ mới sinh em bé. 

Ngay cả ban đêm, vì mong bé được bú thoải mái nên mẹ vẫn luôn cho bé bú ở tư thế ngồi, đặt em bé trong khoảng tay của người dùng. Tư thế tĩnh làm cho dài thêm gây mệt mỏi cơ bắp, đưa đến đau lưng sau sinh hoặc thải sản dịch chậm gây tụ máu vùng chậu, rất dễ đưa đến đau lưng. 

Biện pháp phòng tránh:

Thay đổi tư thế cho con bú liên tục để giảm mệt mỏi. Nếu được, hãy cho bé bú nằm để cả hai mẹ con đều được thoải mái. Tránh cho con bú quá lâu, nếu có, trong quá trình cho trẻ bú thì mẹ nên vận động phần cổ liên tục, chẳng hạn như động tác xoay cổ, lắc cổ hay thực hiện vặn nhẹ phần thắt lưng để sau khi con bú xong có cách nằm xuống giường nghỉ ngơi, kéo giãn tay chân và thư giãn cơ thể. 

Khi cho con bú, lưu ý để bé sát người mình để tránh gây áp lực cho lưng khi buộc phải cúi xuống để con có cơ hội bú tới. 

Cho con bú sai cách là một trong một số nguyên do thường gặp dẫn đến chứng đau lưng sau sinh (Ảnh minh họa)

5. Đau lưng sau khi mổ lấy thai

Sau khi sinh mổ, nhiều phái yếu thường bị đau lưng, thậm chí đau nhiều hơn so với sinh thường. Nguyên nhân tạo ra có cơ hội do gây tê tủy sống, một thao tác giúp thai phụ sinh mổ không nhận thấy đau đớn. Vị trí gây tê thường là ở tủy sống dưới lưng. Bạn đầu chúng mình có cơ hội không thấy đau, nhưng sau đó những cơn đau lưng kèm theo tác dụng phụ của thuốc uống sẽ khiến chúng mình đau lưng nhiều hơn bình thường.

Biện pháp đề phòng:

Những phái yếu sinh mổ thường cần sự chú ý và săn sóc kĩ lưỡng hơn rất nhiều so với một số người sinh thường, ngăn chặn chứng đau lưng sau khi sinh mổ cũng vậy. Cố gắng đừng để toàn bộ cơ thể bị thừa cân, cho con bú đúng tư thế hay không nâng vật nặng để giảm áp lực lên cột sống… 
 
(Nguồn: Sina)

Theo: viên uống canxi d3

0 nhận xét:

Đăng nhận xét