Thứ Hai, 30 tháng 5, 2016

Phái nữ nên đi khám ngay nếu kinh nguyệt có biểu hiện này để tránh không có khả năng có con

Chào bác sĩ, em 25 tuổi. Trong suốt 10 tháng trở lại đây, mặc dù không dùng cách thức thói quen nào nhưng em vẫn chưa đậu thai. Trước khi lấy chồng em bị rối loạn kinh nguyệt nhưng sau khi uống thuốc uống điều kinh thì kinh nguyệt đều nhưng lại ra ít hơn, có tháng rất ít. Em rất lo lắng không biết có phải vì kinh nguyệt của em như vậy nên ảnh hưởng chuyện có bầu hay không. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Việt Hương).

Trả lời:

Việt Hương thân mến!

Kinh nguyệt là tình trạng ra máu từ niêm mạc tử cung ra ngoài âm đạo và lặp đi lặp lại hàng tháng (theo chu kỳ), dưới sự điều khiển của các nội tiết tố của tuyến yên và buồng trứng.

Hiện tượng kinh nguyệt ít chủ yếu thường gặp ở một số chúng mình gái mới dậy thì, kinh nguyệt chưa ổn định hoặc một vài phái yếu bước vào thời kì mãn kinh. Còn với chúng ta, 25 tuổi - độ tuổisinh sản - thì lại là vấn đề không bình thường, tiềm ẩn nhiều khả năng liên quan đến sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng cả khả năngsản xuất.

Kinh nguyệt của một người chị em được cho là bình thường nếu có các biểu hiện ngay bên dưới đây: Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định (từ 26-34 ngày), số ngày hành kinh có cơ hội từ 2-7 ngày, trung bình từ 3-4 ngày, lượng kinh ổn định, máu kinh nguyệt màu đỏ thẫm, loãng, hơi dính, sức khỏe vẫn bình thường.Theo lời chúng ta cho thấy, số lượng kinh và số ngày ra kinh ít hơn bình thường. Thông thường, những người có ngày kinh ít hơn 3 ngày hoặc lượng máu hành kinh ít hơn 20ml thì gọi là lượng kinh nguyệt ít. 

Khi kinh nguyệt ít hơn bình thường cũng có rất nhiều nguyên do như do ảnh hưởng các bệnh ở tử cung hoặc buồng trứng, bệnh thiếu máu, gan, đái tháo đường, nhiễm ký sinh trùng, nội tiết… Ngoài ra, nguyên do cũng có thể từ các yếu tố khác như không chú ý vệ sinh sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt, tinh thần căng thẳng, stress hay chế độ ăn không hợp lý, thiếu chất đạm, thiếu vitamin, căng thẳng trong công việc, trong học tập, trong gia đình... 

Dù do bất kì nguyên nhân nào tạo ra thì bi kịch kinh nguyệt ra quá ít cũng ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng và thụ thai của bạn. Nếu nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý, vấn đề nội tiết thì bạn sẽ càng khó có thai hơn. Do vậy, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân tình trạng kinh nguyệt của chính mình và điều trị kịp thời để sớm có em bé. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý phải thường xuyên vệ sinh "vùng kín" sạch sẽ, nhất là trong chu kỳ hành kinh. Trong thời gian này nên đào thải một số loại thức uống không tốt cho sức khỏe như rượu, bia, cà-phê… Giữa cho mình tinh thần vui vẻ, thoải mái, chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý... cũng sẽ toàn bộ cơ thể chúng ta khỏe mạnh, mọi cơ chế sinh lý diễn ra thuận lợi và tăng khả năng có thai.

Chúc vợ chồng chúng ta sớm có em bé!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏesản sinh, sức khỏe giới tính, chuyện phòng the... chúng mình có phương pháp hay gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Tham khảo từ: http://afamily.vn/suc-khoe/chi-em-nen-di-kham-ngay-neu-kinh-nguyet-co-bieu-hien-nay-de-tranh-vo-sinh-2016031211010395.chn

Xem thêm tại: http://thuocdongtrunghathao.blogspot.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét