Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2016

Một vài quan niệm bổ sung thức ăn không đúng của người đang bị hiện tượng gan

Gan được xem là “nhà máy” để chế biến, tổng hợp, dự trữ các một số một vài dưỡng chất và thải độc để duy trì mọi hoạt động sống của hầu hết các bộ phân các bộ phân cơ thể. Các một vài chất dinh dưỡng quý hiếm như đường, đạm, béo, chất khoáng hay vitamin từ thực phẩm sau khi được tiêu hóa và hấp thu vào máu sẽ được chuyển đến gan để được chuyển hóa, dự trữ và làm biến mất. Gan cũng có có có có nhiệm vụ chuyển hóa và ngăn chặn rượu.

Một khi gan bị xơ, suy gan sẽ hình thành ăn không tiêu, cảm giác mau no, ăn không ngon miệng hoặc có cảm giác buồn nôn… Tần suất suy dinh dưỡng ở người viêm gan chiếm 20-60%. Suy gan càng nặng thì tần suất và mức độ suy dinh dưỡng càng nhiều và càng nặng, đặc biệt ở xơ gan giai đoạn cuối.

Tham khảo thêm: viên uống bổ não của mỹ

Suy dinh dưỡng gây bất lợi cho bệnh nhân xơ gan, vì hầu hết toàn bộ cơ thể mệt mỏi, đi lại yếu, dễ bị nhiễm trùng do hầu hết tất cả các bộ phân cơ thể giảm khả năng đề kháng, dễ bị biến chứng và tử vong. Bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng sẽ có chất lượng sống kém và giảm khả năng sống còn.

Suy dinh dưỡng có một vài biểu hiện sau:

- Biếng ăn hay tin tưởng sử dụng thức ăn kém (dưới 50% so với lúc bình thường).

Tham khảo thêm: calcium 600mg

- Sụt cân nhiều không chủ ý (trong xơ gan không phù, không báng bụng).

Lưu ý: Tăng cân nhanh trong thời gian ngắn có phương pháp hay là dấu hiệu của phù chân hay báng bụng.

- Teo cơ hay mất lớp mỡ dưới da.

- Đi lại yếu, mệt mỏi.

Một số quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng bệnh gan

Ăn gì bổ nấy

Sự thật là gan chứa nhiều đạm và vitamin có hữu hiệu cho sức khỏe người bình thường nếu không ăn nhiều và không ngừng nghỉ. Đối với người bệnh xơ gan, ăn gan chưa hẳn có hữu hiệu mà ngược lại có mẹo hay gây khó tiêu vì chứa nhiều chất béo, trong đó nhiều cholerterol sẽ tăng cường nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Tham khảo thêm: dau thong do

Trong trường hợp xơ gan do bệnh lý tích tụ sắt hay đồng thì ăn gan lại nguy hiểm, vì sẽ làm gan càng suy nhanh và nặng hơn.

Kiêng ăn trứng

Trứng là nguồn đạm tốt cho toàn bộ cơ thể, đặc biệt chứa nhiều axit amin có hiệu quả cho gan như leucin, isoleucin hay valin. Đồng thời trứng có rất nhiều vitamin mà bệnh nhân gan thật sự rất cần, như vitamin B, A, D. Tuy nhiê, do trứng có nhiều cholesterol nên người bệnh có cách ăn tối đa 2 quả/tuần.

Kiêng ăn dầu mỡ

Sự thật là chất béo (có trong dầu, mỡ) rất quan trọng cho cơ thể vì nó là nguồn năng lượng tốt cho người bị xơ gan (1 g chất béo cho 9 kcal, nếu so với 1 g đường cho 4 kcal, 1 g đạm cho 4 kcal), giúp tái tạo các mô bị tổn thương. Chất béo còn tham dự vào có có có nhiệm vụ điều hòa mạch, huyết áp, miễn dịch… Vì vậy, chất béo cũng rất cần cho người bệnh gan nên cần ăn lượng vừa phải. Chỉ ăn ít trong trường hợp khó tiêu hay vàng da ứ mật.

Xem thêm tại: http://thuocbokhop.adeleandsimoninchina.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét