Thứ Hai, 30 tháng 5, 2016

Loãng xương hay bị nhầm lẫn với đau lưng

Bệnh loãng xương ít có triệu chứng điển hình, khi biểu hiện thì thường dưới dạng đau cột sống thắt lưng hay đau nhức xương.

Tuổi thọ trung bình dân số ngày càng cao, do người dân tiếp cận các dịch vụ y tế dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tần suất hiện diện của một số bệnh tuổi già sẽ gia tăng, trong đó có bệnh loãng xương. Tại Việt Nam, dự báo số người loãng xương vào năm 2030 là 4,5 triệu, số người bị gãy xương là 262.000.

Trò chuyện tại Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TP HCM cuối tuần qua, bác sĩ Nguyễn Đình Thông, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, loãng xương là một bệnh nội tiết với hai đặc điểm chính là lực của xương bị suy yếu, công thức xương bị suy giảm và hậu quả là gãy xương.

Khi đã bị gãy xương thì bệnh nhân lại tăng nguy cơ xuất hiện một số hậu quả nghiêm trọng khác như tăng nguy cơ gãy xương thêm một lần nữa, làm giảm xuống tuổi thọ, mắc nhiều biến chứng khác, chất lượng cuộc sống mỗi ngày hàng ngày giảm đáng kể….

Xem thêm: dau thong do

Loãng xương có hai loại là loãng xương nguyên phát và loãng xương thứ phát. Loãng xương nguyên phát xảy ra ở bạn sau mãn kinh tự nhiên từ 5 đến 10 năm, hoặc chị em mãn kinh sớm do đã phẫu thuật cắt buồng trứng, do bệnh lý và loãng xương người già hình thành ở cả nam lẫn nữ sau 70 tuổi. Loãng xương thứ phát là do bệnh khác gây ra hay do dùng một vài loại thuốc chữa bệnh bệnh khác nhưng có tác dụng phụ làm loãng xương.

Theo bác sĩ Thông, loãng xương ít có triệu chứng điển hình, triệu chứng thường chỉ hình thành khi khối lượng xương giảm trên 30%. Triệu chứng thường biểu hiện dưới dạng đau cột sống thắt lưng hay đau nhức xương. Những triệu chứng trễ của loãng xương như là gãy lún đốt sống làm xẹp đốt sống, làm cho chiều cao của các bộ phân tất cả các bộ phân cơ thể giảm đi so với thời trẻ, tạo ra gù lưng, gãy cổ xương đùi, gãy xương cổ tay, viêm cơ khớp…

Tham khảo thêm: thuoc glucosamine

Vì triệu chứng của loãng xương có khả năng nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh khác như thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…, Nên cần chú ý đến các yếu tố nguy cơ như sau:

- Từng bị gãy xương sau 30 tuổi.

- Tiền sử gia đình có người bị gãy xương, đặc biệt là có cha mẹ bị gãy xương sau tuổi 50.

- Uống rượu, hút viên uống lá hơn 20 điếu hàng ngày.

- Các bộ phân các bộ phân các bộ phân cơ thể nhẹ cân, thấp bé.

- Tuổi cao.

Tag: thuốc sụn cá mập

- Ít vận động, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

- Bất động trên 6 tháng.

- Khẩu phần ăn ít canxi.

- Mãn kinh sớm (trước tuổi 35).

- Dùng viên uống có tác dụng phụ làm loãng xương.

- Bệnh khác làm loãng xương như suy thận mạn, viêm khớp mạn tính, cường cận giáp…

Bác sĩ Thông lưu ý, cần đo mật độ xương đối với phái yếu trên 65 tuổi, nam trên 70 tuổi. Ngoài ra, những người có chỉ định đo mật độ xương là chị em dưới 65 tuổi có ít nhất một yếu tố nguy cơ (ngoài yếu tố mãn kinh) như đã nêu, bệnh nhân có dấu hiệu loãng xương trên phim Xquang, nghi ngờ loãng xương ở một vài bệnh nhân dùng corticoid kéo dài, cường cận giáp nguyên phát, thứ phát không triệu chứng, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp…

Việc điều trị loãng xương thời điểm hiện tại nhằm đề phòng hay giảm nguy cơ gãy xương, làm biến mất hiện tượng mất chất khoáng và cải thiện chất lượng xương. Cho bệnh nhân đã gãy xương thì việc điều trị giúp làm biến mất nguy cơ gãy xương lần kế tiếp.

Phòng ngừa bệnh loãng xương:

- Gia tăng khối lượng xương đỉnh bằng dinh dưỡng, tập luyện khi đang còn nhỏ.

- Tránh các yếu tố nguy cơ loãng xương có phương pháp can thiệp được.

- Điều trị tốt các bệnh có cơ hội gây loãng xương.

- Ngưng hút thuốc lá.

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ canxi và vitamin D.

- Tập thể dục mỗi ngày, giữ cân nặng hợp lý, tránh té ngã.
 

  Quảng cáo  

Sữa ong chúa Royal Jelly 1450mg - viên sữa ong chúa của úc

Tham khảo thêm tại: http://kemtrinamhanquoc.amstd.com.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét