Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Điều trị viêm gan C hiệu quả với thế hệ viên uống kháng vi rút trực tiếp thứ nhất

Trong Hội thảo chuyên đề “Điều trị tối ưu cho bệnh nhân viêm gan vi rút C mạn tại Việt Nam” được tổ chức trong tháng 5 vừa qua tại Thành Phố Hồ Chí Minh, PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng Khoa Gan Mật Bệnh Viện Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, chủ trì hội thảo đối với biết, việc chữa trị cho bệnh nhân viêm gan vi rút C tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt vấn đề tiếp cận thuốc và chi phí chữa trị còn cao.

Tuy nhiên, việc đưa nhóm viên uống mới, viên uống ức chế men protease của vi rút viêm gan C (với hoạt chất chính là Boceprevir) vào điều trị viêm gan vi rút C đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hiện có khoảng 5% dân số nước ta (khoảng 4,5 triệu người) đang mang vi rút viêm gan C trong các bộ phân toàn bộ các bộ phân cơ thể và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Trong số đó, có khoảng 30% người căn bệnh đã tiến triển lâu dài có cách thức dẫn đến xơ gan. Hiện căn bệnh nhân viêm gan vi rút C ở Việt Nam đã lên đến 2,7 triệu người, trong đó đã có 4% tử vong.

Đọc thêm: dha 1000 của nhật

Theo GS.TS.BS Seng Gee Lim, Trưởng Khoa Tiêu Hóa Gan Mật, Bệnh Viện Đại Học Quốc Gia Singapore, trong phác đồ mới phối hợp 3 thuốc uống gồm Boceprevir và Peginterferon alfa + Ribavirin cho thấy kết quả tốt cả trên bệnh nhân chưa từng được chữa trị trước đây và một vài người đã từng thất bại với chữa trị.

Còn với phác đồ 2 viên uống trước đây, không phải toàn bộ bệnh nhân đều có giải pháp được điều trị thành công (theo tìm hiểu kỹ thì chỉ có khoảng trên 60% bệnh nhân châu Á là có đáp ứng với điều trị nhưng tỷ tệ tái phát còn cao). Theo GS Lim, phác đồ mới là một chọn lựa ưu việt đối với những căn bệnh nhân không đáp ứng tốt với phác đồ điều trị kết thật hoàn hảo 2 viên uống trước đây và nhóm thuốc mới này còn giúp rút ngắn thời gian chữa trị cho một vài bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt.

Xem thêm: mua tinh bột nghệ ở đâu tốt

GS.TS.BS Seng Gee Lim, Trưởng Khoa Tiêu Hóa Gan Mật, Bệnh Viện Đại Học Quốc Gia Singapore chia sẻ về tính ưu việt của phác đồ 3 viên uống có Boceprevir trong chữa trị viêm gan vi rút C tại hội thảo.

Phác đồ 3 viên uống cũng được sử dụng đối với một số căn bệnh nhân đã từng thất bại với phác đồ chữa trị trước đây hoặc căn bệnh nhân bị tái phát. Ngay cả với một số căn bệnh nhân xơ gan cũng có phương pháp áp dụng phác đồ điều trị kết phù hợp 3 thuốc uống này. 

Đọc thêm: thuoc dieu tri roi loan tien dinh

TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, Trung tâm Y khoa Medic đối với biết, ưu điểm  của phác đồ mới là rút ngắn thời gian điều trị xuống còn 28 tuần (căn bệnh nhân chữa trị lần thứ nhất) so với 48 tuần, thậm chí 72 tuần với một vài bệnh nhân khó đáp ứng điều trị tin tưởng sử dụng phác đồ 2 viên uống trước đây.

Theo khảo sát nhanh với một số căn bệnh nhân viêm gan vi rút C đã được chữa trị bằng phác đồ mới phối thật hoàn hảo Boceprevir với Peginterferon alpha và Ribavirin, tỷ lệ chữa trị thành công đạt trên 70% tùy từng kiểu gen.

Nhiều bệnh nhân viêm gan vi rút C được chỉ định chữa trị bằng phác đồ 3 thuốc có Boceprevir đã ghi nhận có đáp ứng thuốc tốt và đạt kết quả tốt cao.

Tại Việt Nam, trong vòng gần một năm qua, nhiều bệnh nhân viêm gan vi rút C đã được chỉ định chữa trị bằng phác đồ có Boceprevir đã ghi nhận có đáp ứng thuốc uống tốt và đạt hữu hiệu cao. Cùng với Việt Nam, 7 quốc gia khác tại châu Á gồm Singapore, Malaysia, Hong Kong, Philippines, Indonesia, Thái Lan và Australia đã phê duyệt và đưa phác đồ mới vào điều trị viêm gan vi rút C.

Các chuyên gia đánh giá, phác đồ trị viêm gan vi rút C với Boceprevir hiện là một hướng điều trị kết quả tốt và mở ra triển vọng đối với nhiều bệnh nhân châu Á cũng như Việt Nam được tiếp cận điều trị sớm và điều trị thành công bệnh viêm gan vi rút C, đẩy lùi một số biến chứng do viêm gan vi rút C dẫn đến như xơ gan, ung thư gan và tạo ra tử vong.

Minh Tâm

Theo: http://dha1000.diaoc2k.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét