Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Điều trị viêm gan C hiệu nghiệm với thế hệ viên uống kháng vi rút trực tiếp thứ nhất

Trong Hội thảo chuyên đề “Điều trị tối ưu cho bệnh nhân viêm gan vi rút C mạn tại Việt Nam” được tổ chức trong tháng 5 vừa qua tại Thành Phố Hồ Chí Minh, PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng Khoa Gan Mật Bệnh Viện Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, chủ trì hội thảo đối với biết, việc chữa trị cho bệnh nhân viêm gan vi rút C tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt vấn đề tiếp cận viên uống và chi phí điều trị còn cao.

Tuy nhiên, việc đưa nhóm thuốc mới, viên uống ức chế men protease của vi rút viêm gan C (với hoạt chất chính là Boceprevir) vào chữa trị viêm gan vi rút C đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hiện có khoảng 5% dân số nước ta (khoảng 4,5 triệu người) đang mang vi rút viêm gan C trong các bộ phân toàn bộ toàn bộ cơ thể và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Trong số đó, có khoảng 30% người căn bệnh đã tiến triển lâu dài có biện pháp hình thành xơ gan. Hiện căn bệnh nhân viêm gan vi rút C ở Việt Nam đã lên đến 2,7 triệu người, trong đó đã có 4% tử vong.

Đọc thêm: dha 1000

Theo GS.TS.BS Seng Gee Lim, Trưởng Khoa Tiêu Hóa Gan Mật, Bệnh Viện Đại Học Quốc Gia Singapore, trong phác đồ mới phối hợp 3 thuốc gồm Boceprevir và Peginterferon alfa + Ribavirin cho thấy hiệu nghiệm cả trên bệnh nhân chưa từng được điều trị trước đây và một số người đã từng thất bại với điều trị.

Còn với phác đồ 2 thuốc trước đây, không phải tất cả bệnh nhân đều có giải pháp được chữa trị thành công (theo nghiên cứu kỹ thì chỉ có khoảng trên 60% bệnh nhân châu Á là có đáp ứng với chữa trị nhưng tỷ tệ tái phát còn cao). Theo GS Lim, phác đồ mới là một chọn lựa ưu việt đối với một số căn bệnh nhân không đáp ứng tốt với phác đồ chữa trị kết phù hợp 2 thuốc uống trước đây và nhóm viên uống mới này còn giúp rút ngắn thời gian điều trị cho những bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt.

Bạn nên đọc: mua bột nghệ ở đâu

GS.TS.BS Seng Gee Lim, Trưởng Khoa Tiêu Hóa Gan Mật, Bệnh Viện Đại Học Quốc Gia Singapore chia sẻ về tính ưu việt của phác đồ 3 thuốc có Boceprevir trong điều trị viêm gan vi rút C tại hội thảo.

Phác đồ 3 viên uống cũng được thường xuyên dùng đối với một vài căn bệnh nhân đã từng thất bại với phác đồ chữa trị trước đây hoặc căn bệnh nhân bị tái phát. Ngay cả với những căn bệnh nhân xơ gan cũng có giải pháp áp dụng phác đồ chữa trị kết thích hợp 3 thuốc này. 

Xem thêm: thuoc tri thieu mau nao

TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, Trung tâm Y khoa Medic đối với biết, ưu điểm  của phác đồ mới là rút ngắn thời gian chữa trị xuống còn 28 tuần (căn bệnh nhân điều trị lần đầu tiên) so với 48 tuần, thậm chí 72 tuần với những bệnh nhân khó đáp ứng chữa trị luôn tin tưởng dùng phác đồ 2 thuốc uống trước đây.

Theo khảo sát nhanh với một vài căn bệnh nhân viêm gan vi rút C đã được điều trị bằng phác đồ mới phối tương thích Boceprevir với Peginterferon alpha và Ribavirin, tỷ lệ chữa trị thành công đạt trên 70% tùy từng kiểu gen.

Nhiều bệnh nhân viêm gan vi rút C được chỉ định điều trị bằng phác đồ 3 thuốc có Boceprevir đã ghi nhận có đáp ứng thuốc uống tốt và đạt có kết quả tốt cao.

Tại Việt Nam, trong vòng gần một năm qua, nhiều bệnh nhân viêm gan vi rút C đã được chỉ định điều trị bằng phác đồ có Boceprevir đã ghi nhận có đáp ứng viên uống tốt và đạt kết quả tốt cao. Cùng với Việt Nam, 7 quốc gia khác tại châu Á gồm Singapore, Malaysia, Hong Kong, Philippines, Indonesia, Thái Lan và Australia đã phê duyệt và đưa phác đồ mới vào điều trị viêm gan vi rút C.

Các chuyên gia đánh giá, phác đồ trị viêm gan vi rút C với Boceprevir hiện là một hướng điều trị hiệu quả và mở ra triển vọng đối với nhiều bệnh nhân châu Á cũng như Việt Nam được tiếp cận chữa trị sớm và chữa trị thành công bệnh viêm gan vi rút C, ngăn chặn một vài biến chứng do viêm gan vi rút C đưa đến như xơ gan, ung thư gan và tạo ra tử vong.

Minh Tâm

Theo: http://dha1000.diaoc2k.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét