Thứ Ba, 12 tháng 4, 2016

Việc gì xảy ra khi chúng mình mắc phải bệnh mạch vành

 

Bệnh động mạch vành xảy ra khi một hoặc nhiều động mạch vành bị tắc nghẽn một phần bởi các mảng xơ vữa động mạch.

Đau thắt ngực có biện pháp xảy ra khi động mạch vành bị hẹp hơn 50%.

Bệnh động mạch vành không phải bao giờ cũng tiến triển từ từ. Nếu một mảng xơ vữa động mạch vỡ ra nó có biện pháp đột ngột gây thuyên tắc hoặc huyết khối, ngay lúc đó động mạch sẽ bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Trong cả 2 trường hợp các tế bào cơ tim không được phép bổ sung oxy. Chúng mau lẹ bị cạn kiệt nguồn dự trữ và chết.

Hiện tượng này gọi là nhồi máu cơ tim. Giống như một cái cây chết khô, chỉ có “bộ xương” của các tế bào chết là còn lại, bộ xương này mất khả năng co bóp. Hậu quả của nhồi máu cơ tim phụ thuộc vào mức lan rộng của vùng nhồi máu, vùng cơ tim chết càng lớn có có chức năng tim càng suy giảm. Đây là một trong một số nguồn gốc thường gặp nhất của suy tim.

Bệnh động mạch vành có triệu chứng gì?

Đau thắt ngực là một trong các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh động mạch vành. Cơn đau này ở giữa ngực, sau xương ức, có cách lan lên cổ hoặc lên hàm, lan ra cánh tay và cổ tay (người bệnh có cảm giác giống bị cùm tay), thường là bên trái.

Tham khảo thêm: dha 1000

Đôi khi cơn đau ở vị trí thấp hơn, ở hõm dạ dày. Người bệnh có cảm giác tức ngực (cảm giác giống bị kẹp trong gọng kìm), tuy nhiên cũng có những người mô tả như cơn đau nhẹ.

Đau thắt ngực ổn định:

Đau thắt ngực ổn định (hay còn gọi là đau thắt ngực khi gắng sức) là biểu hiện điển hình nhất.

Đau thắt ngực được gọi là ổn định vì nó xảy ra lặp đi lặp lại ở cùng một mức gắng sức, ít ra là trong cùng một vài tình huống như nhau.

Cùng một mức gắng sức gây ra cơn đau tuy nhiên thời tiết lạnh và cảm xúc cũng có giải pháp đưa đến cơn đau. Bạn có cơ hội đối phó bằng cách chỉ gắng sức mức độ vừa phải, nhưng khi gắng sức đạt đến một cường độ nào đó, chúng mình có cảm giác đau: bạn đã chờ cơn đau xảy ra. Nhưng chúng ta không thể đối phó bằng cách gắng sức ở mức độ ít hơn trong điều kiện lạnh hoặc nhiều gió.

Đau thắt ngực ổn định xảy ra khi người bệnh đang ở trạng thái nghỉ là điều rất hạn hữu:

Một cơn đau ngực không nhất thiết là đau thắt ngực. Chỉ có bác sĩ của bạn mới có giải pháp xác nhận cơn đau là đau thắt ngực, thường là với sự trợ giúp của các phương tiện máy móc, xét nghiệm.

Tham khảo: roi loan tuan hoan nao

Các cơn đau thắt ngực ổn định thường là chấm dứt 1 – 5 phút sau khi ngưng gắng sức.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta bị bệnh mạch vành

Hội chứng động mạch vành cấp

Nếu đau thắt ngực xảy ra trong khi người bệnh đang nghỉ ngơi và tiếp tục làm dài thêm hoặc không thuyên giảm khi ngưng gắng sức, người ta gọi đó là hội chứng động mạch vành cấp.

Hội chứng này bao gồm:

Đau thắt ngực không ổn định

Đó là một đợt đau thắt ngực thật sự nhưng làm dài thêm một cách thức không bình thường hoặc xảy ra khi đang còn nghỉ ngơi. Bạn có cách thức chưa từng bị cơn đau khi gắng sức trước đó. Đau thắt ngực không ổn định có cách thức tự khỏi. Tuy nhiên, nguy cơ là nó có thể chuyển thành nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim

Đó là sự tắc nghẽn hoàn toàn của một động mạch vành đưa đến hủy hoại một phần cơ tim. Nó biểu hiện bằng một cơn đau giống hệt cơn đau thắt ngực nhưng đau xảy ra khi người bệnh đang nghỉ ngơi, kéo dài hơn và thường có cường độ rất cao khác với các cơn đau thông thường. Bạn có mẹo hay chưa từng có các cơn đau thắt ngực trước đó.

Bạn nên quan tâm: mua bột nghệ vàng ở đâu

Các hậu quả của nhồi máu cơ tim nặng nề hơn nhiều so với đau thắt ngực không ổn định: nếu không được chữa trị thật nhanh chúng mình có nguy cơ mất một phần cơ tim của chúng mình. Một số trường hợp nhồi máu cơ tim không xảy ra biểu hiện ngay tức thì.

Các trường hợp này được phát hiện một cách thức tình cờ nhờ đo điện tim khi kiểm tra sức khỏe. Các trường hợp này thường gặp khi người bệnh có đái tháo đường (được gọi là nhồi máu cơ tim “yên lặng”).

Chỉ có điện tim và xét nghiệm máu mới đối với phép phân biệt một biện pháp hay nhanh chóng giữa 2 dạng hội chứng động mạch vành cấp trên. Vì vậy bạn hãy quan tâm hành động ngay để có giải pháp được đo điện tim và xét nghiệm máu càng sớm càng tốt.

Suy tim

Suy tim là một triệu chứng trễ của bệnh động mạch vành. Nó thường hình thành sau một cơn nhồi máu cơ tim nặng nhưng cũng có phương pháp xảy ra do những nguồn gốc khác, do sự suy yếu dần của cơ tim.

Bệnh động mạch vành cũng có giải pháp không xẩy ra một biểu hiện nào khiến chúng mình có cách thức nhận biết. Chỉ có các khám nghiệm, nhất là điện tim, là có biện pháp phát hiện cơ tim đang thiếu máu nuôi. Trường hợp này gọi là thiếu máu cục bộ yên lặng.

Bạn phải làm sao nếu bị đau ngực?

Vì sao biết cần phải làm gì là rất quan trọng?

Vùng cơ tim được tưới máu bởi động mạch vành tắc nghẽn bị hủy hoại nhanh lẹ. Nếu động mạch vành được tái thông trong vòng vài phút hoặc vài giờ đầu sau khi nó bị tắc nghẽn thì vùng nhồi máu sẽ ít lan rộng. Mỗi giây đều quan trọng!

Một cơn nhồi máu cơ tim có bí kíp gây tử vong trong vài giờ đầu. Chẳng thà chúng mình đến bệnh viện mà không bị gì còn hơn là bỏ sót không phát hiện nhồi máu cơ tim.

Những ai cần biết phải làm sao?

Bản thân chúng mình và một vài người chung quanh chúng mình: bạn biết càng nhiều thì chúng ta hành động sẽ càng nhanh.

Khi bị cơn đau kiểu gì thì bạn phải hành động?

Mọi cơn đau giống hội chứng mạch vành cấp, và cả cơn đau nhẹ hơn hiện diện khi nghỉ ngơi hoặc cảm giác khó chịu ở ngực kèm lo lắng, khó thở hoặc vã mồ hôi.
Việt Báo (Theo_Alobacsi)

 

Nguồn: http://bonao.thietkewebcongty.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét