Thứ Ba, 12 tháng 4, 2016

Việc gì xảy ra khi bạn mắc phải bệnh mạch vành

 

Bệnh động mạch vành xảy ra khi một hoặc nhiều động mạch vành bị tắc nghẽn một phần bởi các mảng xơ vữa động mạch.

Đau thắt ngực có khả năng xảy ra khi động mạch vành bị hẹp hơn 50%.

Bệnh động mạch vành không phải bao giờ cũng tiến triển từ từ. Nếu một mảng xơ vữa động mạch vỡ ra nó có biện pháp đột ngột gây thuyên tắc hoặc huyết khối, lúc đó động mạch sẽ bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Trong cả 2 trường hợp các tế bào cơ tim không được cung cấp oxy. Chúng mau chóng bị cạn kiệt nguồn dự trữ và chết.

Hiện tượng này gọi là nhồi máu cơ tim. Giống như một cái cây chết khô, chỉ có “bộ xương” của các tế bào chết là còn lại, bộ xương này mất khả năng co bóp. Hậu quả của nhồi máu cơ tim phụ thuộc vào mức lan rộng của vùng nhồi máu, vùng cơ tim chết càng lớn có có chức năng tim càng suy giảm. Đây là một trong một số nguyên nhân thường gặp nhất của suy tim.

Bệnh động mạch vành có triệu chứng gì?

Đau thắt ngực là một trong các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh động mạch vành. Cơn đau này ở giữa ngực, sau xương ức, có biện pháp lan lên cổ hoặc lên hàm, lan ra cánh tay và cổ tay (người bệnh có cảm giác giống bị cùm tay), thường là bên trái.

Tham khảo: dha 1000

Đôi khi cơn đau ở vị trí thấp hơn, ở hõm dạ dày. Người bệnh có cảm giác tức ngực (cảm giác giống bị kẹp trong gọng kìm), tuy nhiên cũng có một vài người mô tả như cơn đau nhẹ.

Đau thắt ngực ổn định:

Đau thắt ngực ổn định (hay còn gọi là đau thắt ngực khi gắng sức) là biểu hiện điển hình nhất.

Đau thắt ngực được gọi là ổn định vì nó xảy ra lặp đi lặp lại ở cùng một mức gắng sức, ít ra là trong cùng một vài tình huống như nhau.

Cùng một mức gắng sức gây ra cơn đau tuy nhiên thời tiết lạnh và cảm xúc cũng có cơ hội tạo ra cơn đau. Bạn có biện pháp đối phó bằng cách chỉ gắng sức mức độ vừa phải, nhưng khi gắng sức đạt đến một cường độ nào đó, chúng mình có cảm giác đau: bạn đã chờ cơn đau xảy ra. Nhưng chúng ta không thể đối phó bằng cách gắng sức ở mức độ ít hơn trong điều kiện lạnh hoặc nhiều gió.

Đau thắt ngực ổn định xảy ra khi người bệnh đang ở trạng thái nghỉ là điều rất hạn hữu:

Một cơn đau ngực không nhất thiết là đau thắt ngực. Chỉ có bác sĩ của chúng mình mới có giải pháp xác nhận cơn đau là đau thắt ngực, thường là với sự trợ giúp của các phương tiện máy móc, xét nghiệm.

Tham khảo thêm: thieu nang tuan hoan nao

Các cơn đau thắt ngực ổn định thường là chấm dứt 1 – 5 phút sau khi ngưng gắng sức.

Điều gì xảy ra nếu bạn bị bệnh mạch vành

Hội chứng động mạch vành cấp

Nếu đau thắt ngực xảy ra trong khi người bệnh đang nghỉ ngơi và tiếp tục làm dài thêm hoặc không thuyên giảm khi ngưng gắng sức, người ta gọi đó là hội chứng động mạch vành cấp.

Hội chứng này bao gồm:

Đau thắt ngực không ổn định

Đó là một đợt đau thắt ngực thật sự nhưng làm dài thêm một giải pháp không bình thường hoặc xảy ra khi còn đang còn nghỉ ngơi. Bạn có phương pháp chưa từng bị cơn đau khi gắng sức trước đó. Đau thắt ngực không ổn định có giải pháp tự khỏi. Tuy nhiên, nguy cơ là nó có khả năng chuyển thành nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim

Đó là sự tắc nghẽn hoàn toàn của một động mạch vành dẫn đến hủy hoại một phần cơ tim. Nó biểu hiện bằng một cơn đau giống hệt cơn đau thắt ngực nhưng đau xảy ra khi người bệnh đang nghỉ ngơi, kéo dài hơn và thường có cường độ rất cao khác với các cơn đau thông thường. Bạn có mẹo hay chưa từng có các cơn đau thắt ngực trước đó.

Bạn nên đọc: mua tinh bột nghệ ở đâu tphcm

Các hậu quả của nhồi máu cơ tim nặng nề hơn nhiều so với đau thắt ngực không ổn định: nếu không nên điều trị thật nhanh bạn có nguy cơ mất một phần cơ tim của chúng ta. Một số trường hợp nhồi máu cơ tim không có biểu hiện ngay tức thì.

Các trường hợp này được phát hiện một biện pháp tình cờ nhờ đo điện tim khi kiểm tra sức khỏe. Các trường hợp này thường gặp khi người bệnh có đái tháo đường (được gọi là nhồi máu cơ tim “yên lặng”).

Chỉ có điện tim và xét nghiệm máu mới đối với phép phân biệt một mẹo vàng mau chóng giữa 2 dạng hội chứng động mạch vành cấp trên. Vì vậy bạn phải hành động ngay để có giải pháp được đo điện tim và xét nghiệm máu càng sớm càng tốt.

Suy tim

Suy tim là một triệu chứng trễ của bệnh động mạch vành. Nó thường tạo ra sau một cơn nhồi máu cơ tim nặng nhưng cũng có cách thức xảy ra do một số nguyên nhân khác, do sự suy yếu dần của cơ tim.

Bệnh động mạch vành cũng có phương pháp không xảy ra một biểu hiện nào khiến bạn có giải pháp nhận biết. Chỉ có các khám nghiệm, nhất là điện tim, là có phương pháp phát hiện cơ tim đang thiếu máu nuôi. Trường hợp này gọi là thiếu máu cục bộ yên lặng.

Bạn phải làm thế nào nếu bị đau ngực?

Vì sao biết cần phải làm gì là rất quan trọng?

Vùng cơ tim được tưới máu bởi động mạch vành tắc nghẽn bị hủy hoại mau lẹ. Nếu động mạch vành được tái thông trong vòng vài phút hoặc vài giờ đầu sau khi nó bị tắc nghẽn thì vùng nhồi máu sẽ ít lan rộng. Mỗi giây đều quan trọng!

Một cơn nhồi máu cơ tim có bí quyết gây tử vong trong vài giờ đầu. Chẳng thà bạn đến trung tâm y tế mà không bị gì còn hơn là bỏ sót không phát hiện nhồi máu cơ tim.

Những ai cần biết phải làm thế nào?

Bản thân chúng ta và một vài người chung quanh chúng ta: chúng ta biết càng nhiều thì bạn hành động sẽ càng nhanh.

Khi bị cơn đau kiểu gì thì bạn hãy chú ý hành động?

Mọi cơn đau giống hội chứng mạch vành cấp, và cả cơn đau nhẹ hơn hiện diện khi nghỉ ngơi hoặc cảm giác khó chịu ở ngực kèm lo lắng, khó thở hoặc vã mồ hôi.
Việt Báo (Theo_Alobacsi)

 

Nguồn: http://bonao.thietkewebcongty.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét