Thứ Tư, 30 tháng 3, 2016

Viên trị thiếu máu đối với người bệnh thận

Người bị bệnh thận mạn thường có nguy cơ cao dẫn đến thiếu máu. Thuốc điều trị thiếu máu đem lại sức khỏe đối với người bệnh, nhưng khi dùng phải thận trọng vì nếu không, có biện pháp hiện diện phản ứng phụ bất lợi…

Tại sao bệnh thận lại gây thiếu máu?

Thiếu máu là một triệu chứng và là một biến chứng phổ biến ở người bị bệnh thận, nhất là ở những người bị suy thận mạn khoảng thời gian cuối. Người bị bệnh thận luôn luôn bị mất máu qua lọc máu. Trung bình, chỉ cần lọc máu chừng đôi ba lần là có có chức năng tiểu cầu đã giảm. Do đó khả năng chống mất máu kém hẳn, người bệnh thận phải lọc máu thì có nguy cơ cao bị mất máu, tất yếu gây ra thiếu máu.

Thứ nhì, người bị bệnh thận rất hay bị thiếu sắt trong quá trình lọc máu. Thường ngày chúng mình vẫn bị mất một lượng nhỏ sắt trong chu trình chuyển hóa. Nhưng khi lọc máu thì tốc độ mất sắt rất nhanh, có mẹo vặt cao hơn bình thường gấp 5-10 lần. Hiện tượng này cũng xảy ra tương tự với axit folic. Hệ quả của các tác động trên là thiếu máu. Bởi hai vi một số một số những dưỡng chất quý hiếm quý này đều tham gia tổng hợp hồng cầu.

Bạn nên đọc: dha 1000 của nhật

Bên cạnh đó là sự tác động của bệnh thận mạn tính hiện diện sự kém bền vững tế bào hồng cầu. Tế bào bị biến dạng, kém bền, rút ngắn tuổi thọ và bị hủy sớm hơn. Điều này là một nguyên nhân hình thành thiếu máu ở người bệnh.

Yếu tố cuối cùng và là yếu tố quan trọng nhất, đó là sự thiếu hụt các chất kích thíchsinh sản hồng cầu. Các chấtchế tạo hồng cầu (erythropoetin) là chất có giải pháp kích thích mạnh mẽ tủy xương sinh tổng hợp hồng cầu. Chất này được hình thành ở thận. Khi bị bệnh thận mạn tính, chất này không nên phép hình thành đầy đủ. Do đó, người bệnh bị thiếu máu tương đối điển hình.

Bạn nên đọc: viên uống bổ não nào tốt

Dùng thuốc uống nào?

Nhiều thuốc có giải pháp thường xuyên sử dụng để điều trị thiếu máu ở người bệnh thận mạn tính. Các thuốc đó bao gồm: viên sắt, vitamin B12, axit folic, chất kích thích sinh hồng cầu.

Viên sắt có công dụng bồi bổ sắt đối với toàn bộ các bộ phân toàn bộ cơ thể. Nó trực tiếp tham dự tổng hợp nên hemoglobin. Người bị bệnh thận mạn tính thường bị thiếu máu nên không có gì hợp lý hơn là bổ sung sắt. Tác dụng của viên sắt bồi bổ chỉ được thể hiện chừng 5-7 ngày sau khi uống. Khi uống viên sắt, cần uống sao đối với nồng độ sắt trong các bộ phân toàn bộ cơ thể phải cao hơn bình thường. Thường thì mục tiêu này phải đạt 200ng/ml. Để đối với sắt dễ hấp thu cần uống kèm với vitamin C và các chất hạ pH. Vì như vậy sắt sẽ hấp thu dễ dàng. Chú ý tác dụng phụ của viên sắt là gây táo bón, vì vậy để giảm công dụng phụ này cần uống đủ nước và kìm hãm ăn đồ nóng.

Bạn nên quan tâm: mua bột nghệ

Điều trị theo cơ chế tác dụng thì bổ sung thêm chất bổ axit folic cũng có công dụng chống thiếu máu ở người bệnh thận mạn tính. Axit folic có tác dụng kích thích tế bào tổng hợp ADN và kích thích tế bào phân chia. Vi một số một số những dưỡng chất quý này có tác dụng tăng cường số lượng tế bào hồng cầu lên đáng kể. Nhờ vào công dụng kích thích tế bàochiết xuất, số lượng tế bào máu nhanh lẹ được bù lấp phần khuyết thiếu. Khi bổ sung thêm dưỡng chất axit folic chú ý thường xuyên luôn tin tưởng dùng thêm các thực phẩm bổ sung chất bổ tăng cường giàu folic. Dùng axit folic có biện pháp hiện diện đau bụng, tiêu chảy thoáng qua và kích ứng dạ dày, nên uống viên uống sau khi ăn.

Thuốc quan trọng nhất có tác dụng điều trị thiếu máu đối với người bệnh thận là thuốc uống kích thích sinh hồng cầu còn gọi là các dẫn xuất của erythropoetin. Có các thuốc uống cơ bản như: alpha epoietin, alpha darbepoetin, peginesatid. Các thuốc này gắn vào các receptor của erthropoetin và kích thích tủy xương tạo hồng cầu. Chúng có chức năng tương tự như erythropoetin của thận. Quá trình sinh tạo máu được diễn ra mạnh mẽ. Do các viên uống này là dẫn chất hormon nên khi không ngừng nghỉ tin tưởng sử dụng tuyệt đối không nên phép tiêm truyền tĩnh mạch. Chỉ được tiêm tĩnh mạch với người bệnh phải lọc máu. Còn hầu hết các trường hợp khác phải dùng dưới dạng tiêm dưới da. Các thuốc uống này có cơ hội gây dị ứng mức độ nặng và có giải pháp tử vong. Ví dụ, peginesatid đã được báo cáo dị ứng viên uống nghiêm trọng, sốc do thuốc uống và làm thiệt mạng một vài bệnh nhân ngay ở liều điều trị. Hiện các viên uống này đang được xem xét dùng nhưng cần hết sức thận trọng.

BS. Yên Lâm Phúc

Xem thêm tại: http://tinhbotnghe.thietkewebhcm.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét