Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2016

Một số thức ăn giúp tăng cường trí nhớ

Trí nhớ song hành cùng ta suốt cả cuộc đời, được con người tin dùng liên tục nhưng lại ít được chăm sóc đến. Dưới đây là một vài thức ăn tăng trí nhớ.
1. Não lợn
Theo thuyết “dĩ tạng bổ tạng” (lấy tạng bổ tạng) của Y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)… Thường dùng dưới dạng hấp biện pháp thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn. Não lợn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol vì vậy những người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc uống.

2. Trứng chim bồ câu
Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn cho một vài người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi… do tâm thận hư yếu.
Cổ nhân có câu: “Tâm tri tương lai, thận tàng dĩ vãng”, vậy nên bồi bổ 2 tạng tâm và thận có công dụng trực tiếp đến việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Dân gian thường dùng trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thức thủy, ăn hàng ngày 2 lần để chữa chứng hay quên.

Tham khảo thêm: dha 1000

3. Trứng chim cút
Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ích khí huyết, kiện não ích trí. Với giá chữa trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so bằng một số loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứa nhiều leucithin, trứng chim cút là một trong một vài loại thực phẩm rất có công dụng cho trí não. Thường được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao.

4. Mật ong
Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ hư, nhuận táo, đào thải độc, được mệnh danh là “tinh của trăm hoa”. Mật ong rất giàu một vài dưỡng chất quý hiếm quý hiếm, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Dược thư cổ Thực vật bản thảo đã viết: “Phong mật, cửu phục cường chí khí, khinh thân, bất cơ bất lão, diên niên thần tiên” (Uống mật ong lâu ngày sẽ làm mạnh mẽ thần trí, thân thể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên). Có nhiều cách thức dùng, nhưng dễ làm nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Tag: bot nghe mua o dau

5. Đông trùng hạ thảo
Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ hư tổn, ích tinh huyết, là một trong một số vị viên uống – thức ăn nổi tiếng của Y học cổ truyền, sánh ngang bằng nhân sâm và nhung hươu, thường được dùng để chữa chứng “kiện vong” do thận hư.

Tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo hết sức phong phú, trong đó có tác dụng trấn tĩnh, tăng cường sức chú ý và nâng cao năng lực ghi nhớ. Có thể dùng dưới dạng thô hoặc dạng đã bào chế như: viên nang, thuốc uống nước, viên uống bột…

Khi dùng dưới dạng thô, người ta thường chế biến đông trùng hạ thảo thành các món ăn – bài thuốc cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt lợn nạc…, tính ấm, có công dụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí, nhuận tràng thông tiện.

Đọc thêm: benh thieu mau len nao

6. Hồ đào nhân
Hồ đào nhân có giá chữa trị dinh dưỡng rất cao, cứ mỗi 100g có chứa 58-74g chất béo, chủ yếu là các acid béo không no, 18g chất đạm, 10g chất vô cơ, nhiều loại vitamin như: B1, B2, C, E… và các nguyên tố vi lượng như: Ca, P, Fe, Zn, Mg… một lượng lớn photpholipid và lysine rất cần cho cấu tạo và hoạt động của trí não. Bởi vậy, hồ đào nhân là một trong một vài thức ăn – vị thuốc rất có kết quả tốt cho việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Cách dùng dễ thực hiện là kiên trì ăn hàng ngày 1-2 trái hồ đào nhân hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn cùng bằng gạo tẻ.

7. Long nhãn
Vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí. Y thư cổ Khai bảo bản thảo cho rằng long nhãn có giải pháp “quy tỳ nhi ích trí” (bổ tỳ mà có hiệu quả cho trí tuệ).

Sách Bản thảo cương mục cũng viết: “Long nhãn khai vị ích tỳ, bổ hư trường trí” (long nhãn kiện tỳ vị, bổ sung thêm chất bổ hư nhược và làm khỏe tinh thần). Nghiên cứu hiện đại cho thấy, long nhãn có cách hay nhất điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện khả năng ghi nhớ. Để ngăn chặn tích cực chứng kiện vong, dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml.

8. Nấm linh chi
Vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh là “tiên thảo” (cỏ tiên). Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy, linh chi có cách thức hỗ trợ trị liệu rất tốt đối bằng một vài bệnh nhân tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay quên)… do tâm tỳ hư nhược.

Thường được dùng dưới dạng linh chi thô 3-6g, hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc các dạng đã được bào chế như: viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉ định của thầy viên uống.

Xem thêm tại: http://bonao.sieudoc.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét